Auticon là một công ty tư vấn công nghệ độc đáo khi chỉ tuyển các nhân viên là người tự kỷ, và nhiều dấu hiệu cho thấy nó vẫn đang hoạt động khá hiệu quả.

Theo một phóng sự trên BBC, thứ khiến một công ty trở nên tuyệt vời không phải chỉ ở chất lượng sản phẩm dịch vụ, mà còn là do con người. Vì thế, Auticon đã tự đặt ra một mục tiêu tương đối khác so với hầu hết các công ty trong ngành khi lưu tâm hơn tới những người mắc bệnh tự kỷ. Grey Benoist, nhà sáng lập Auticon, đã lựa chọn một hành trình đầy gian khó nhằm giúp đỡ những người mắc chứng rối loạn phát triển như hai cậu con trai mà như ông đánh giá thì “đều rất có khả năng và thông minh một cách đáng kinh ngạc, cho nên chúng xứng đáng được tạo cơ hội để thể hiện mình”. Trao đổi với BBC, Benoist cho biết: “Có nhiều phân khúc xã hội chưa được khai thác hết tiềm năng, và người tự kỷ là một trong số đó. Vì thế, chúng tôi muốn gánh lấy sứ mệnh giúp đỡ những người bị tước quyền này.”

Người tự kỷ chưa được trao cơ hội để phát huy hết tiềm năng. Ảnh: IE.

Người tự kỷ chưa được trao cơ hội để phát huy hết tiềm năng. Ảnh: IE.

Auticon hiện đang có hơn 150 nhân viên và là một trong số ít các tổ chức (nếu không muốn nói là đầu tiên) hoạt động vì mục tiêu hỗ trợ người tự kỷ theo đuổi giấc mơ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Sau khi tiến hành nhiều nghiên cứu và khảo sát, ban lãnh đạo Auticon đã quyết định thiết kế môi trường làm việc tại đây theo hướng cá nhân hóa, giúp những nhân viên (tự kỷ) luôn cảm thấy an toàn và thoải mái để đạt được hiệu suất cao nhất trong công việc. Chưa kể, các đối tác của Auticon cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều do nhu cầu phải điều chỉnh để thích nghi với những tư vấn viên tự kỷ.

Trong cuốn sách Neurotribes, tác giả Steve Silberman cho biết, người tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn khi phỏng vấn xin việc, chủ yếu là do không thể kiểm soát được thái độ và hành vi – điểm trừ trong mắt các nhà tuyển dụng. Nhưng Auticon thì khác, chỉ cần nhận thấy ứng viên có tiềm năng và triển vọng nghề nghiệp, khả năng cao là họ sẽ được tin tưởng và trao cơ hội để hiện thực hóa giấc mơ cống hiến. Mặc dù một số nhà tuyển dụng cũng đã bắt đầu xem xét điều chỉnh quy trình phỏng vấn để trở nên công bằng hơn đối với ứng viên tự kỷ, nhưng có lẽ hiếm nơi nào làm được như Auticon. Ngoài ra, công ty cũng thường xuyên tổ chức những khóa đào tạo kéo dài một tháng cho người muốn xin việc, nhằm giúp họ xác định xem cần phải chuẩn bị gì để có thể trở thành nhân viên chính thức.

“Thấu hiểu các vấn đề của người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Benoist nói. “Nhưng ngay cả khi đã gác lại các quy trình ở phía sau thì bạn vẫn cần phải đảm bảo sẽ cung cấp cho khách hàng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất, và điều này đòi hỏi chúng ta cần liên tục suy ngẫm về cách điều phối và phân bổ nguồn lực theo từng dự án.”