Phóng viên Khoa học và Phát triển có mặt ở thành phố Boston, bang Massachusett, Mỹ, và có những ghi nhận đầu tiên về hoạt động chuyên sâu của Bootcamp (trại huấn luyện) chuẩn bị cho vòng chung kết Viet Challenge.

Đây là cuộc thi khởi nghiệp dành cho cộng đồng người Việt trên toàn thế giới. 9 đội xuất sắc được tuyển chọn sau nhiều vòng của các cuộc thi khởi nghiệp trong và ngoài nước sẽ tranh tài tại vòng chung kết vào ngày 7/9 tại khuôn viên trường đại học MIT.

Trong số đó, bốn startup xuất sắc nhất được tham gia chương trình Bootcamp kéo dài từ ngày 1 - 5/9. Đó là các đội Emmy - cung cấp bao bì thân thiện với môi trường; Smilee Vietnam - cung cấp bộ làm trắng răng; Medlink - đơn giản hóa hệ thống phân phối thuốc tại Việt Nam; và Tubudd - hỗ trợ dịch vụ du lịch. Tại Bootcamp, các đội được hỗ trợ các đội hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, tham quan và huấn luyện cùng chuyên gia về hệ sinh thái khởi nghiệp, cũng như gặp gỡ các nhà đầu tư quốc tế.


Chị Mai Phan Zymaris, CEO, VietChallenge, phát biểu mở đầu cho chuỗi ngày huấn luyện tại Boston.


Vào ngày đầu tiên của chương trình huấn luyện, 2 giáo sư Joanna Trainor từ Đại học Suffolk và Kevin Oye, từ Đại học Tufts giúp các đội tìm hiểu thêm nhóm khách hàng của mình, thông qua .


Bên cạnh đó, bốn đội còn được huấn luyện thêm về pitching bởi anh Michael McCarthy, giảng viên Đại học Harvard. Các đội thi đã có cơ hội thực hành các kỹ năng thuyết trình và nhận phản hồi trực tiếp từ chuyên gia về cách nói và giao tiếp.


Vào ngày thứ hai, các đội thi vinh hạnh đón tiếp ông Bill Brah, giám đốc điều hành Venture Development Center của Đại học Massachusetts Boston. Ông Brah đã có hơn 20 năm làm việc và tư vấn cho các công ty khởi nghiệp ở Boston và trên toàn thế giới.


Ngoài ra, các đội còn có cơ hội thảo luận về cách tiếp cận nhà đầu tư với Eduardo Mace, Trưởng phòng Công nghệ Kinh doanh tại IEC Partners.


Vào ngày thứ ba của trại huấn luyện, 4 startup ghé thăm MIT The Engine và thảo luận về tương lai đột phá công nghệ trong AI, không gian vũ trụ, năng lượng mới,… The Engine, được thành lập vào năm 2017, là một trong những trung tâm phát triển mạnh nhất cho các startup, nhằm mục đích tăng tốc công nghệ mới với ba trụ cột là Engine Foundation, The Engine Network và The Engine Fund.

Chiều cùng ngày, các đội còn đến thăm TechStars Boston, mạng lưới startup lớn nhất thế giới.

Ở vòng chung kết, các đội sẽ cùng nhau tranh giải Vô địch trị giá 25.000 USD, giải Á quân 5.000 USD và bốn giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000 USD.

Bằng cách bền bỉ hỗ trợ những ý tưởng kinh doanh xuất sắc nhất của người Việt trên toàn cầu, VietChallenge đang trở thành một vườn ươm cho những nhà khởi nghiệp Việt Nam được học hỏi và tạo cơ hội thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín, các nhà đầu tư thiên thần trong nước và quốc tế.

Ảnh: BTC cung cấp