Dịch bệnh kéo dài khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Cụ thể, sản xuất nông nghiệp 9 tháng năm 2021 dù diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất cây trồng và chăn nuôi đạt khá; tuy nhiên, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội làm ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng sản xuất – chế biến – tiêu thụ các sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Tương tự, sản xuất công nghiệp trong quý III cũng gặp phải nhiều khó khăn, nhất là tại các địa phương có khu công nghiệp lớn phải thực hiện giãn cách xã hội kéo dài. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ phá sản; chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy do các đợt giãn cách liên tiếp, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tháng Chín có sự sụt giảm nghiêm trọng cả về số lượng và số vốn đăng ký.

Dưới đây là những số liệu công bố chính thức:

j
h
k
k
h
h
Số liệu thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2021. Nguồn: TCTK