Từ cuối tháng 11/2019, CLB robot GART 6520 của trường THPT Hà Nội - Amsterdam bắt đầu “tour tình nguyện" hướng dẫn về robot, máy in 3D, và tái chế vật liệu... cho học sinh một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố.

Chiều 4/12, các thành viên CLB robot GART 6520 của Trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã tổ chức dạy STEM cho 90 học sinh trong thư viện của Trường THCS Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm), một trong số ít thư viện trường học ở Hà Nội đã được tích hợp với Makerspace (Phòng lab STEM) để học sinh có thể học thông qua sách, học thông qua Internet và thông qua thực làm. Đây cũng là hoạt động khép lại chuỗi GART Tour do các thành viên câu lạc bộ tự tổ chức từ cuối tháng 11/2019.

Trước đó, các thành viên CLB robot GART 6520 đã trực tiếp giảng dạy STEM cho 170 học sinh khối 7 ở trường THCS Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm) vào chiều 25/11; và cho 200 học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quân Hoàn Kiếm) vào chiều 27/11.

Các buổi học diễn ra với 2 chủ đề quan trọng của Giáo dục STEM là Tư duy máy tính và Tư duy thiết kế, theo đó có các lớp lập trình robot dùng ngôn ngữ SCRATCH, chơi với robot chạy theo thẻ nhớ, học STEM bằng các vật liệu tái chế, làm quen với máy in 3D.

Trong đó, ở Trường THCS Thuỵ Phương, hoạt động này diễn ra dưới dạng các lớp học trải nghiệm trong khuôn khổ Ngày hội STEM do nhà trường phối hợp với các bạn trẻ trường chuyên Amsterdam xây dựng kịch bản.

Với sự hào hứng của học sinh sau 4 tiết học trải nghiệm do 32 bạn trẻ trường chuyên đảm nhiệm, tới đây Trường THCS Thuỵ Phương - một trong số các trường đi đầu về phổ biến giáo dục STEM ở quận Bắc Từ Liêm - sẽ chính thức thành lập câu lạc bộ robot và máy in 3D.

Còn ở Trường THCS Minh Khai, các học sinh trường chuyên Amsterdam đã có một thử nghiệmđặc biệt: Kết nối phòng lab robot trường Amsterdam với Thư viện Trường THCS Minh Khai thông qua mạng Internet; sau đó, các học sinh trường chuyên Amsterdam dạy lập trình robot cho học sinh Trường THCS Minh Khai đang ở cách xa gần 10 km.

Thử nghiệm trên đã thành công về mặt kỹ thuật, từ đây có thể cho ra đời một mô hình phổ cập STEM mới bằng kết nối các makerspace được tích hợp trong các thư viện thông qua internet.

“Kết thúc chặng đầu tiên trong hành trình, GART Tour vẫn luôn sẵn sàng đến với các trường Tiểu học, THCS," các thành viên GART 6520 cho biết.

GART 6520 của Trường THPT Hà Nội-Amsterdam được thành lập từ năm học 2016-2017, là câu lạc bộ duy nhất của Việt Nam tham gia FIRST Robotics Competition, cuộc thi robot nổi tiếng nhất dành cho học sinh phổ thông toàn cầu.

Câu lạc bộ hiện có gần 100 thành viên, thường xuyên tham gia trưng bày tại các sự kiện như Ngày hội STEM quốc gia, Ngày hội Toán học Mở và gần đây có ý tưởng tham gia dạy STEM cho các em học sinh tiểu học và THCS ở Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh về GART Tour:


Thử nghiệm dạy lập trình và lắp ráprobot từ xacho học sinh đang ngồi trong Thư viện Trường THCS Minh Khai.Trên cơ sở thử nghiệm này, các học sinh trường Amsterdam sẽ tiến hành dạy lập trình robot cho học sinh nông thôn muốn tiếp cận giáo dục STEM.


Bạn Phan Trường Anh Khôi, thành viên Ban Lập trình và Điện tử của GART 6520, hướng dẫn các em Trường Tiểu học Trần Quốc Toản lập trình robot bằng ngôn ngữ kéo thả SCRATCH.


Hướng dẫn về máy in 3D cho các học sinh khối 7 của Trường THCS Thuỵ Phương.


Nữ sinh trường chuyên Amsterdam hướng dẫn các nữ sinh Trường THCS Thuỵ Phương lập trình robot bằng ngôn ngữ SCRATCH của đại học MIT (Mỹ). Bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục STEM cho các học sinh nữ luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của các chương trình giáo dục STEM.