Trung tâm Ứng dụng Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) TPHCM thuộc Sở KH&CN TPHCM đã xây dựng và chuyển giao 2 ứng dụng công nghệ GIS cho TP Thủ Đức để hỗ trợ quản lý dịch bệnh và mua sắm trực tuyến.

Trong đó Ứng dụng GIS quản lý dịch bệnh COVID-19 (tại địa chỉ https://thuduc-covid.hcmgis.vn/) có các nội dung chính như Bản đồ các lớp dữ liệu chuyên đề COVID: ca dương tính, điểm dịch tễ, vùng cách ly, điểm phong tỏa….; Bản đồ các lớp dữ liệu hỗ trợ công tác phòng chống COVID: ranh giới khu phố, ranh giới phường, hệ thống cơ sở y tế, các điểm tập trung đông người…; Diễn biến dịch bệnh; Sơ đồ lây nhiễm… Ứng dụng giúp các cơ quan thuận tiện hơn trong việc quản lý dịch bệnh; còn người dân có thể biết được tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình sinh sống, làm việc, để có biện pháp bảo vệ, phòng dịch.

Ư
Ứng dụng GIS trong quản lý dịch COVID-19 Ảnh: CMH

Ứng dụng thứ hai là “Ứng dụng công nghệ GIS hỗ trợ người dân mua sắm trực tuyến” (tại địa chỉ https://thuduc-muasam.hcmgis.vn), với các nội dung cơ bản như: định vị vị trí, cập nhật dữ liệu hơn 400 chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP Thủ Đức,...

Người dân sau khi truy cập vào ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động, ứng dụng sẽ tự động xác định vị trí người dùng trên bản đồ và liệt kê 20 địa điểm mua sắm gần nhất (cửa hàng tiện lợi, siêu thị, chợ). Các địa điểm mua sắm được sắp xếp và đánh số thứ tự theo khoảng cách ước tính từ vị trí của người dùng. Đối với các địa điểm mua sắm có hỗ trợ đặt hàng trực tuyến, sẽ có thêm thông tin: số điện thoại, thời gian hoạt động, hình thức giao hàng trực tuyến. Người dùng có thể sử dụng chức năng “Chỉ đường” để tìm kiếm đường đi ngắn nhất đến địa điểm mua sắm trên Google Maps.

ư
Ứng dụng GIS mua sắm trực tuyến Ảnh: CMH

Hiện nay, một số quận huyện đề xuất Sở KH&CN TPHCM hỗ trợ xây dựng trang web cung cấp địa điểm phục vụ thức ăn cho người nghèo, điểm bán hàng bình ổn, điểm bán hàng giá rẻ, phiên chợ 0 đồng,… Sở KH&CN TPHCM sẽ căn cứ nhu cầu của các quận, huyện, sẽ xây dựng các nhiệm vụ KH&CN để triển khai hỗ trợ.