Chương trình 68 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quản lý vừa phê duyệt dự án “Quản lý và khai thác chỉ dẫn địa lý mật ong bạc hà Mèo Vạc”, thúc đẩy hoạt động phát triển sản phẩm mật ong đặc sản của địa phương.
Việc sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đã góp phần tăng giá bán sản phẩm gấp hơn 2,5 lần (từ 170.000 đồng/lít năm 2009 lên 450.000 đồng/lít năm 2014), khẳng định vị thế vững chắc tại thị trường cao cấp Hà Nội, xóa đói giảm nghèo và làm giàu cho người dân.
Mật của cây bạc hà dại mọc ở Cao nguyên đá Đồng Văn, kỹ thuật nuôi ong truyền thống gần như trong môi trường tự nhiên, khí hậu lạnh và khô hạn, địa hình núi đá cao… là những yếu tố tạo nên sản phẩm đặc sản của vùng, được người tiêu dùng ưa thích nhiều năm qua.
Hồng Ninh