Diễn ra vào ngày 28/5 tại TPHCM, đây là diễn đàn kết nối các hệ sinh thái công nghệ của Pháp và Việt Nam.

Diễn đàn công nghệ FORTEC được Chính phủ Pháp triển khai từ năm 2013 ở nhiều nước trên thế giới, nhằm đẩy mạnh các sáng kiến công nghệ và hỗ trợ các hệ sinh thái khởi nghiệp.

Năm nay, lần đầu Diễn đàn FORTEC được tổ chức ở Việt Nam và quy tụ khoảng 100 công ty Pháp, Việt Nam và đại diện một số nước khác. Tại đây, các startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ, tập đoàn lớn, nhà đầu tư, chuyên gia đã trao đổi về những tiến bộ và thách thức trong các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, công nghệ xanh, y tế số, công nghệ làm đẹp (Beauty Tech), giáo dục công nghệ, công nghiệp 4.0,…

Đơn vị tổ chức FORTEC 2024 là La French Tech, một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu hỗ trợ các startup và hệ sinh thái công nghệ Pháp. Hiện La French Tech có hơn 30 cộng đồng trên toàn nước Pháp và 67 cộng đồng quốc tế, bao gồm Việt Nam.

Là một phần của mạng lưới này, French Tech Việt Nam đóng vai trò kết nối các công ty công nghệ Pháp và Việt Nam, cũng như tăng cường các cơ hội trao đổi và hợp tác công nghệ giữa hai nước.

Bên cạnh trưng bày, giới thiệu các giải pháp, công nghệ, FORTEC 2024 tại Việt Nam còn tổ chức những phiên thảo luận chuyên đề về xu hướng phát triển công nghệ mới; trình bày những công nghệ từ các công ty khởi nghiệp của Việt Nam và thế giới; trao đổi, kết nối đầu tư;…

Diễn
Trao đổi cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Pháp. Ảnh: NT

Chia sẻ về công nghệ làm đẹp, Tổng giám đốc Benjamin Rachow của L'Oréal Việt Nam cho biết, một số phát minh đột phá trong lĩnh vực này có thể kể đến ứng dụng trang điểm ảo, có thể lựa chọn phong cách trang điểm ngay lập tức từ 12 kiểu khác nhau, không cần bộ lọc. Ứng dụng cho phép người dùng Microsoft Teams cải thiện ngay diện mạo trong các buổi học, làm việc trực tuyến mà không cần trang điểm.

Trải
Trải nghiệm công nghệ làm đẹp tại Diễn đàn. Ảnh: KA

Cũng trong lĩnh vực Beauty Tech, tại sự kiện người xem có thể trải nghiệm những sản phẩm công nghệ cao như máy sấy tóc kết hợp giữa công nghệ ánh sáng hồng ngoại và gió, giúp mái tóc khô nhanh hơn mà vẫn duy trì sự ẩm mượt. Tính năng truyền nhiệt cũng được điều chỉnh tối ưu cho từng loại tóc khác nhau, và có khả năng làm giảm mức tiêu thụ năng lượng hơn 31%.

Hay như, thiết bị trang điểm cầm tay thông minh dành cho những người bị hạn chế khả năng vận động cánh tay, với mục đích giữ ổn định và tạo cân bằng cho đồ dùng. Thiết bị này kết hợp điều khiển chuyển động thông minh tích hợp với các phụ kiện từ tính có thể tùy chỉnh, từ đó giúp người dùng xoay thiết bị 360 độ và uốn cong 180 độ. Tính năng “clicking” giúp người dùng đặt mỹ phẩm vào vị trí mong muốn, giữ nguyên vị trí trong quá trình sử dụng và cho phép người dùng khóa cài đặt tùy chỉnh để sử dụng lâu dài trong tương lai. Thiết bị sử dụng hệ thống đi kèm với pin tích hợp (sạc nhanh đầy pin chỉ trong 3 giờ) và thiết bị sạc, sản phẩm được sạc đầy pin sẽ cho phép người dùng sử dụng liên tục trong một giờ.