Một nghiên cứu mới cho thấy trang điểm nhẹ khiến nam giới trông hấp dẫn hơn, giống như hiệu ứng mà trang điểm tạo ra ở nữ giới.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để hiểu hiệu ứng của trang điểm đối với cảm nhận của người nhìn. Sử dụng các bức ảnh chụp trước và sau trang điểm, các nghiên cứu đã phát hiện thấy khuôn mặt phụ nữ trang điểm được cả nam và nữ đánh giá là hấp dẫn hơn so với khuôn mặt đó nhưng không trang điểm. Điều này đúng với nhiều phong cách trang điểm, sắc tộc và lứa tuổi. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện hiệu ứng này ảnh hưởng tới cả các sự kiện trong đời thực, chẳng hạn như các quyết định của bồi thẩm đoàn.

Hiệu ứng tích cực của trang điểm đối với độ hấp dẫn đã được ghi nhận ở phụ nữ, nhưng chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu về điều này ở nam giới dù thị trường sản phẩm làm đẹp dành cho nam giới đang trên đà phát triển mạnh và nam giới đang bắt đầu mua một số sản phẩm vốn thường chỉ phụ nữ sử dụng, như kem che khuyết điểm, phấn mặt, phấn nhũ và gel kẻ lông mày.

Một bài báo khoa học mới đăng trên tạp chí PLOS ONE đã xem xét liệu hiệu ứng tích cực của trang điểm có xảy ra với khuôn mặt nam giới hay không. Để trả lời câu hỏi này, các nhà nghiên cứu chụp ảnh khuôn mặt của 20 nam giới hai lần: một ảnh khi chưa trang điểm, và một ảnh khi mặt họ đã được chuyên gia dùng mỹ phẩm trang điểm lên.

Chuyên gia được yêu cầu trang điểm nhẹ cho những người tham gia sao cho lớp trang điểm không quá lộ. Cô dùng các sản phẩm khác nhau để thực hiện công việc này, như kem che khuyết điểm và phấn mặt. Hai trăm người tham gia sau đó đã đánh giá tất cả bức ảnh dựa trên độ hấp dẫn.

(Trái) Khuôn mặt chưa trang điểm - (Phải) Khuôn mặt đã trang điểm
Khuôn mặt chưa trang điểm (trái) và khuôn mặt đã trang điểm (phải)

Tiến sĩ Carlota Batres, người đứng đầu nghiên cứu, bình luận, “Chúng tôi nhận thấy khuôn mặt nam giới trang điểm nhẹ được đánh giá hấp dẫn hơn so với khi không trang điểm. Cả nam giới và nữ giới tham gia đánh giá đều đồng tình về điều này, cho dù phân tích dữ liệu khuôn mặt hay qua đánh giá của người tham gia”.

Vậy, làm thế nào mà trang điểm khiến nam giới trông hấp dẫn hơn? Các nghiên cứu trước đây phát hiện rằng làn da đều màu khiến khuôn mặt nam giới trông hấp dẫn hơn. Nghiên cứu trước đây còn phát hiện độ tương phản trên khuôn mặt thấp hơn (tức có ít sự tương phản hơn giữa các đặc điểm và vùng da xung quanh) khiến khuôn mặt trông nam tính hơn. Ngoài ra, cấu trúc xương ở nam giới (ví dụ: tỷ lệ chiều rộng so với chiều dài khuôn mặt) cũng ảnh hưởng tới cảm nhận về độ hấp dẫn. Do đó, dường như lớp trang điểm nhẹ tăng thêm độ hấp dẫn của khuôn mặt nam giới do (1) khiến làn da trông đều màu hơn, (2) tăng độ nam tính bằng cách làm giảm độ tương phản khuôn mặt (ví dụ: khiến môi bớt đỏ), và (3) ảnh hưởng tới cảm quan cấu trúc xương (ví dụ: làm cho đường viền hàm vuông vức).

Nhiều ngôi sao nam nổi tiếng đều trang điểm nhẹ, như Justin Bieber, Channing Tatum, Alex Rodriguez, Jon Hamm và Zac Efron. Nghiên cứu mới này cung cấp bằng chứng cho thấy trang điểm thực sự làm tăng cảm nhận về độ hấp dẫn và gợi ý rằng trang điểm sẽ bắt đầu trở nên phổ biến hơn ở nam giới.

Nguồn: