Gạo Nàng Nhen thơm Bảy Núi được đưa vào danh mục sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm được đăng ký chỉ dẫn địa lý không chỉ nhờ vào chất lượng thơm ngon, mà còn có phẩm chất dinh dưỡng khá cao.
Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi có hàm lượng Amylose Contents (AC) 23% - 25% ở mức trung bình theo tiêu chuẩn của Viện Nghiên cứu lúa quốc tế IRRI, 1996, vì vậy hạt cơm chín căng, bóng mượt. Cơm được nấu từ gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi có vị ngọt dịu, mang đặc trưng của giống Japonica.
Gạo nàng Nhen thơm Bảy Núi.
Nhiệt độ trở hồ (Gelatizatinzation Temperature - GT): là đặc tính chỉ nhiệt độ nấu gạo thành cơm và không thể trở lại trạng thái ban đầu. Với nhiệt độ trở hồ từ 740C – 790C, gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi có độ hóa hồ cấp 3 theo tiêu chuẩn của IRRI, 1996, là điều kiện tối hảo cho chất lượng gạo tốt. Với đặc tính này, gạo nở theo chiều dài hạt, tương đối nguyên vẹn, ít đứt khúc, tỷ lệ trương nở 65% - 75%, cơm khô ráo khi nấu.
Độ bền thể Gel (Gel Consistency - GC): Tiêu chuẩn quốc tế cho độ bền thể Gel dựa vào chiều dài Gel. Gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi có độ bền thể Gel từ 40mm - 42 mm, ở mức trung bình.
Ngoài 3 tính trạng trên, sản phẩm gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi còn có hàm lượng Protein, Vitamine, khoáng vi lượng khá, gạo không tồn dư hóa chất độc hại, kim loại nặng. Đặc thù chất lượng gạo Nàng Nhen Thơm Bảy Núi được thể hiện ở Bảng dưới đây:
Hàm lượng dinh dưỡng có trong gại nàng Nhen thơm Bảy Núi.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)