Để đảm bảo chất lượng đặc thù của mật ong bạc hà Mèo Vạc, ngoài các yếu tố về điều kiện tự nhiên thì cần tuân thủ đúng các khâu của quy trình kỹ thuật sản xuất bản địa.
Do tính chất đặc thù của nghề nuôi ong tại Cao nguyên đá Đồng Văn có tính chất thời vụ, do đó quy trình kỹ thuật nuôi ong lấy mật được xây dựng dựa trên nguyên tắc kết hợp hài hòa giữa các kiến thức bản địa nuôi ong tại Cao nguyên đá Đồng Văn và các kỹ thuật nuôi ong tiên tiến đang áp dụng tại Việt Nam cũng góp phần đảm bảo duy trì tính ổn định về chất lượng của sản phẩm mật ong bạc hà Mèo Vạc.
Để đảm bảo chất lượng đặc thù của mật ong bạc hà Mèo Vạc, ngoài các yếu tố về điều kiện tự nhiên, cần tuân thủ đúng các khâu của quy trình kỹ thuật sản xuất bản địa. Không bổ sung thức ăn bằng đường kết tinh trong thời kỳ khai. Khi nguồn hoa bạc hà khan hiếm thì sử dụng chính mật ong bạc hà để bổ sung thức ăn cho ong.
Ảnh: Thanhnien.
Trải qua thời gian, người dân đã tích lũy được những kỹ năng quan trọng như: Kỹ thuật để chống ong bốc bay, giúp ong chia đàn tự nhiên, chống hiện tượng ong cướp mật, chống ong thợ đẻ trứng...
Những kỹ năng đó không chỉ là những kỹ thuật đơn thuần mà còn là sự tích lũy về khả năng quan sát, theo dõi và đánh giá đàn ong. Sự tổng hòa về điều kiện tự nhiên và những giá trị về mặt kỹ thuật là điều kiện quyết định đến chất lượng của mật ong bạc hà, đặc biệt là màu sắc và chất lượng hóa lý của mật ong.
Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ)