Chương trình hỗ trợ phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Aus4Innovation vừa được gia hạn đến năm 2028, đưa tổng ngân sách tài trợ trong 10 năm lên 33,5 triệu AUD.

Triển lãm các kết quả hợp tác nghiên cứu nổi bật trong chương trình Aus4Innovation. Ảnh: NH
Giới thiệu các kết quả hợp tác nghiên cứu nổi bật trong chương trình Aus4Innovation tại Bộ KH&CN ngày 30/6/2023. Ảnh: NH

Aus4Innovation là một trong sáu sáng kiến mà chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam từ năm 2018, thông qua đối tác là Bộ KH&CN Việt Nam (MOST), Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO), và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT).

Chương trình Aus4Innovation được thiết kế với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, thử nghiệm các mô hình đối tác giữa các tổ chức công và khối tư nhân, củng cố mối liên hệ hợp tác lâu dài giữa các cơ sở nghiên cứu, nhà khoa học ở cả hai nước, và xây dựng chính sách đổi mới sáng tạo.

Sau 5 năm hoạt động trên 37 tỉnh thành tại Việt Nam, chương trình Aus4Innovation giai đoạn 2018-2022 đã đạt được một số thành tựu đáng chú ý:

• Triển khai 12 dự án đổi mới sáng tạo sử dụng các công nghệ cao để giải quyết các thách thức về kinh tế xã hội với tổng tài trợ khoảng 5,32 triệu AUD (vòng 1, vòng 2, vòng 3);

• Đặt nền móng cho 82 quan hệ đối tác giữa các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, doanh nghiệp công nghệ cao và các nhà hoạch định chính sách của Australia và Việt Nam;

• Thành lập đội ngũ 875 giảng viên và chuyên gia thông qua các hoạt động nâng cao năng lực;

• Xây dựng và phát triển 8 nền tảng hỗ trợ hợp tác đổi mới sáng tạo giữa các viện nghiên cứu và doanh nghiệp;

• Đóng góp vào các chính sách quốc gia về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như phát triển các công cụ thiết thực để xây dựng các chính sách góp phần tạo dựng một môi trường thuận lợi thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia vào tháng 6 năm nay, hai nước đã ký biên bản ghi nhớ để tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác về đổi mới sáng tạo thông qua việc kéo dài chương trình hợp tác Aus4Innovation.

Theo đó, chương trình Aus4Innovation giai đoạn hai sẽ diễn ra trong 5 năm, từ 2023 đến 2028, với số tiền tài trợ 17 triệu AUD, nâng tổng ngân sách mà chính phủ Úc tài trợ cho Việt Nam thông qua chương trình này lên 33,5 triệu AUD.

Chia sẻ tại Ngày Đối tác Đổi mới Sáng tạo Australia - Việt Nam sáng 30/6, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, nói rằng: “Australia rất tự hào gọi Việt Nam là bạn và đối tác thân thiết. Chúng ta đã thiết lập được quan hệ ngoại giao gần 50 năm, có thể coi là rất gần gũi. Mặc dù Australia và Việt Nam đang ở những giai đoạn phát triển kinh tế khác nhau, nhưng hai nước đều đang có chung hoài bão, đó là tăng trưởng kinh tế phải dựa trên khoa học và công nghệ, và chúng phải xanh và bền vững.”

Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski phát biểu tại Ngày Đối tác Đổi mới Sáng tạo Australia-Việt Nam sáng 30/6. Ảnh: NH
Đại sứ Australia tại Việt Nam, Andrew Goledzinowski, phát biểu tại Ngày Đối tác Đổi mới Sáng tạo Australia-Việt Nam sáng 30/6. Ảnh: NH

Trong giai đoạn tiếp theo, chương trình Aus4Innovation sẽ tiếp tục phát triển dựa trên những nền tảng thành công sẵn có và tập trung vào những lĩnh vực quan tâm chung của hai nước, bao gồm: nông nghiệp công nghệ cao, chuyển dịch năng lượng, công nghệ sạch và bền vững, cũng như các hoạt động phục vụ cho kỷ nguyên số, bao gồm trí tuệ nhân tạo có trách nhiệm - theo ông Jonathan Law, Giám đốc Điều hành phụ trách Tăng trưởng của CSIRO.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu rằng, chương trình Aus4Innovation đã mang lại những kết quả thiết thực, tác động tích cực đến cuộc sống của người dân Việt Nam. Đặc biệt, Bộ trưởng đánh giá "tri thức và đổi mới sáng tạo sẽ là một [trong ba] trụ cột chính của quan hệ đối tác chiến lược song phương giữa Australia và Việt Nam."

Cũng trong ngày 30/6, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, viện trường và doanh nghiệp đã tham quan và nghe thuyết trình tại nhiều gian trưng bày những sản phẩm nổi bật từ chương trình Aus4Innovation. Trong đó có thể kể đến: các giải pháp đánh giá sức khỏe cây mía bằng máy bay không người lái và trí tuệ nhân tạo, mô hình gây giống và nuôi hải sâm vú trắng trong bể bằng công nghệ sinh học phân tử, công nghệ thực tế tăng cường (AR) giúp cho việc khám chữa bệnh từ xa ở bệnh viện Bạch Mai và 8 bệnh viện tuyến tỉnh,…