Trong vòng 2, cũng là vòng cuối của Chương trình Tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo thuộc Chương trình Aus4Innovation, 5 dự án của các đối tác Úc và Việt Nam được nhận từ gần 300 nghìn đến hơn 500 nghìn AUD để triển khai.

Cơ cấu các dự án tham gia vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác Đổi mới Sáng tạo. Nguồn: ĐSQ Úc

Ngày 17/9, Chương trình Tài trợ Đối tác Đổi mới Sáng tạo thuộc Chương trình Aus4Innovation đã công bố 5 dự án được chọn để trao tài trợ trong số 82 ứng viên ở vòng hai – thông cáo báo chí của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cho biết.

Đây là các dự án hợp tác giữa một tổ chức của Việt Nam với một tổ chức Australia, đã qua thử nghiệm, sẵn sàng nhân rộng và có tiềm năng mang lại tác động đến cả hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Danh sách cụ thể bao gồm:

• Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành nông nghiệp tiếp cận vốn và đổi mới sáng tạo của Beanstalk Agtech Pty Ltd – đơn vị thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Úc và Công ty TNHH Thách thức Sáng tạo MBI (386.500 AUD);

• Chuỗi cung ứng lạnh cho các sản phẩm rau củ từ Sơn La đến thị trường ở các đô thị do hai công ty Applied Horticultural Research Pty Ltd và Công ty TNHH Fresh Studio Innovation Asia thực hiện (298.985 AUD)

• Công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị cao từ phụ phẩm cá tra phát triển bởi Đại học Western Sydney và Trung tâm Công nghệ thức ăn và sau thu hoạch thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (478.824 AUD);

• Hệ thống cảm biến theo dõi ngập lụt tại TPHCM do Đại học Griffith và Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM cùng phát triển (400.000 AUD);

• Hệ thống quan trắc môi trường trong rừng ngập mặn phục vụ nuôi trồng thủy sản tại Cà Mau do Đại học Queensland và Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển Đồng Xanh triển khai (500.623 AUD).

Các dự án nhận tài trợ có tối đa 12 tháng để thực hiện các hoạt động đề xuất.

Các sáng kiến được chọn rất đa dạng về lĩnh vực và phản ảnh những thách thức và cơ hội chúng ta đang đối mặt trong nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam,” thông cáo báo chí dẫn lời ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ. “Tôi cũng hào hứng khi thấy sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân trong vòng tài trợ này, điều này hứa hẹn khả năng ứng dụng cao hơn của các sáng kiến trong chương trình. Chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, những mô hình và phương pháp hiệu quả nhất từ các dự án sẽ được nhân rộng để củng cố hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam.

Trước đó, vòng 1 của Chương trình Tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo được tiến hành trong năm 2019 đã tài trợ cho ba dự án tổng số tiền hơn 1,63 triệu AUD.

Chương trình tài trợ Đối tác Đổi mới sáng tạo là một hợp phần quan trọng của chương trình hợp tác Aus4Innovation kéo dài 4 năm (2018-2022) với tổng ngân sách 11 triệu AUD nhằm thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam và giúp Việt Nam chuẩn bị tốt hơn cho việc phát triển kinh tế và tương lai công nghệ số.

Chương trình được đồng tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương Mại Australia (DFAT) và InnovationXchange (IXC), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.