Ngày 9/9, Chính phủ Úc cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tuyên bố tài trợ gần 1,4 triệu AUD cho bốn dự án công nghệ cao thông qua chương trình Aus4Innovation.

Trao chứng nhận tài trợ vòng 3 của chương trình Aus4Innovation năm 2021 | Ảnh: ĐSQ Australia
Trao chứng nhận tài trợ vòng 3 của chương trình Aus4Innovation năm 2021 | Ảnh: ĐSQ Australia

Đây là vòng tài trợ thứ 3 của chương trình Aus4Innovation cho các dự án đổi mới sáng tạo Việt - Úc, sau hai vòng tài trợ trị giá hơn 2,32 triệu AUD cho 5 dự án vào cuối năm 2020 và 1,6 triệu AUD cho 3 dự án vào cuối năm 2019.

Các dự án sẽ ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất được phát triển và thử nghiệm tại Úc và được kì vọng sẽ mang lại giá trị thực tế cho hệ sinh thái đối mới sáng tạo cũng như tạo tác động lâu dài về kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Với chủ đề “Tăng cường Chuyển đổi số”, chương trình Aus4Innovation đã chọn ra 4 dự án ứng dụng công nghệ cao trong số 70 đề xuất dự án, bao gồm:

(i) Ứng dụng thực tế tăng cường để cải thiện việc khám chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa

Ngân sách tài trợ: 387.245 AUD

Đơn vị thực hiện: Đại học Tasmania và Bệnh viện Bạch Mai.

Nội dung: Dựa trên việc ứng dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) để cải thiện hiệu quả việc hỗ trợ từ xa giữa các chuyên gia y tế tuyến trung ương với các nhân viên y tế ít kinh nghiệm hơn ở các vùng sâu, vùng xa của Việt Nam. Điều này sẽ giúp hỗ trợ điều trị tốt hơn cho các ca bệnh phức tạp và khẩn cấp.

(ii) Công nghệ Mắt thông minh cải thiện năng suất trồng mía đường

Ngân sách tài trợ: 300.000 AUD

Đơn vị thực hiện: Đại học Wollongong và Công ty công nghệ VIGREEN.

Nội dung: Phát triển hệ thống sử dụng vật thể bay không người lái và công nghệ trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT) để giúp người nông dân ở Thanh Hóa theo dõi liên tục hàm lượng dinh dưỡng và tình trạng sâu bệnh trên cánh đồng mía, từ đó nâng cao năng suất và giảm giá thành sản xuất.

(iii) Ứng dụng AI và IoT trong tìm kiếm cứu nạn

Ngân sách tài trợ: 440.000 AUD

Đơn vị thực hiện: Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Lê Quý Đôn (Học viện Kỹ thuật Quân sự).

Nội dung: Hướng đến tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn trong thảm họa thiên nhiên ở Việt Nam bằng các công nghệ mới nhất, gồm các thiết bị bay không người lái (UAV), trí tuệ nhân tạo (AI) và viễn thám.

(iv) Quản lý môi trường hệ sinh thái với công nghệ AI

Ngân sách tài trợ: 250.000 AUD

Đơn vị thực hiện: Đại học Wollongong và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung: Tập hợp các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo, học máy, Internet vạn vật (IoT), công nghệ môi trường và bảo tồn sinh học để hỗ trợ công tác quản lý môi trường tại Vườn quốc gia Tràm Chim.

Phát biểu tại buổi công bố, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy và bà Robyn Mudie, Đại sứ Úctại Việt Nam đều nhấn mạnh, trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, các dự án hợp tác quốc tế liên quan đến AI, IoT và chuyển đổi số sẽ trở nên vô cùng quan trọng và sẽ tạo ra tác động tích cực lâu dài trong nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, nông nghiệp và bảo vệ tài nguyên.

Chương trình Aus4Innovation triển khai trong giai đoạn 2018-2022 với tổng ngân sách 13,5 triệu AUD nhằm giúp tăng cường năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam, chuẩn bị cho tương lai công nghệ và nền kinh tế số. Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc(DFAT), quản lý bởi Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Úc(CSIRO) với đối tác chiến lược là Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.