Khoản vay 13,8 triệu USD và khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

ADB
ADB sẽ hỗ trợ xây dựng và vận hành các hệ thống quang điện mặt trời đặt trên mái nhà của các doanh nghiệp trên khắp Việt Nam. Ảnh: GreenYellow

Ngày 11/9, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) đã ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD cho các hệ thống quang điện mặt trời áp mái nhằm giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch với giá cả phù hợp cho các cơ sở sản xuất kinh doanh ở Việt Nam.

Gói tài trợ bao gồm khoản vay loại A trị giá 3 triệu USD từ quỹ nguồn vốn thông thường của ADB và các khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, Quỹ ResponsAbility và Société Générale, do ADB là bên chủ trì thu xếp.

Quỹ Đổi mới khí hậu và phát triển (CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 3 triệu USD. Khoản viện trợ sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế bằng cách giải quyết hai rào cản quan trọng đối với việc tài trợ các cơ sở hạ tầng điện mặt trời có vòng đời kinh tế lâu dài ở Việt Nam: thiếu nguồn tài trợ trong dài hạn với mức lãi suất cố định, và khả năng biến động của tỷ giá hối đoái giữa tiền Việt Nam và USD.

Việt Nam là một trong những thành viên sáng lập của ADB vào năm 1966. Kể từ đó, ADB đã hỗ trợ Việt Nam trong các công tác giảm nghèo và gần đây đã giúp định hướng các biện pháp nhằm tăng mức độ bao trùm của các cơ sở hạ tầng và dịch vụ, cải thiện tính bền vững về môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về lý do quyết định đầu tư, bà Suzanne Gaboury, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB, cho biết “ADB ngày càng tập trung vào việc huy động nguồn vốn tư nhân để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực đang rất cần. Điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.”

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam. Điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam; tuy nhiên các đơn vị sản xuất kinh doanh đã gặp khó khăn trong việc áp dụng điện mặt trời áp mái do chi phí đầu tư cao và kênh tài trợ hạn chế. Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3MW lúc cao điểm, dự kiến dự án sẽ giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch cho các đơn vị thêm ít nhất 31,5GWh mỗi năm, giảm 15.530 tấn khí thải carbon dioxide vào năm 2025.

Thành lập vào năm 2007, GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng. Công ty hiện hoạt động tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, châu Phi, châu u và Nam Mỹ và bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam vào năm 2019. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, cấp vốn và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, giúp khách hàng sản xuất điện xanh tại chỗ với giá cả cạnh tranh, giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng và đẩy nhanh quá trình khử carbon.