Hơn 140 đơn vị sẽ trưng bày, giới thiệu những công nghệ, thiết bị hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay tại Triển lãm quốc tế lần thứ 6 về công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học (Analytica Vietnam 2019) diễn ra từ ngày 3 – 5/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị và Triễn lãm Sài Gòn SECC (Q7, TPHCM)

Triển lãm do Cục Thông tin KH&CN quốc gia (NASATI) thuộc Bộ KH&CN phối hợp với Tổ chức Dịch vụ Hội chợ triển lãm Quốc tế IMAG, Tập đoàn Messe Munchen (Đức) tổ chức 2 năm/lần. Đây là một trong những hoạt động xúc tiến phát triển thị trường KH&CN trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán, công nghệ sinh học. Qua đó, các tổ chức và cá nhân có nhu cầu công nghệ cao, thiết bị hiện đại được tiếp cận trực tiếp các nhà cung cấp nước ngoài, có điều kiện so sánh, lựa chọn, tránh những rủi ro trong quá trình giao dịch, mua bán thiết bị, chuyển giao công nghệ cao.

Tại buổi giới thiệu Analytica Vietnam 2019 tổ chức ngày 1/4 tại TPHCM, bà Gabriele Kraus - Giám đốc điều hành IMAG - cho biết, hơn 140 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đức, Mỹ, Nhật, Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc,... sẽ giới thiệu những công nghệ, thiết bị tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Cụ thể như Máy sắc ký lỏng ghép khối phổ tứ cực – thời gian bay, Thiết bị quang phổ huỳnh quang tia X tán xạ năng lượng, Máy quang phổ hồng ngoại FTIR Alpha II, Thiết bị chuẩn độ điện thế tự động, Hệ thống phân tích phân bón (NPK) tự động (SAN++), OMNIS – Phương pháp tích hợp mới giúp tăng năng suất và hiệu quả trong phòng thí nghiệm hiện đại,...

Bà
Gabriele Kraus - Giám đốc điều hành IMAG giới thiệuAnalytica Vietnam 2019

Trong khuôn khổ Analytica Vietnam 2019 còn có các hội nghị, hội thảo khoa học như: Nguyên tắc của đảm bảo chất lượng trong phòng thí nghiệm, phân tích; Những vấn đề cơ bản trong khoa học phân tích/sắc ký và phối phổ; Kiểm tra và chứng nhận sản phẩm theo tiêu chí quốc tế; Phân tích và kiểm soát ô nhiễm môi trường; Phân tích thực phẩm và cải thiện chất lượng thực phẩm; Hướng dẫn xử lý mẫu tự động trong phân tích thực phẩm;... với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế.

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng NASATI - cho biết, hiện nay, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của các bệnh viện, viện nghiên cứu, các trung tâm, phòng thí nghiệm đang được tăng cường và nâng cấp. Nhà nước đã đầu tư 16 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và các phòng thí nghiệm chuyên ngành trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, các công nghệ, thiết bị sử dụng trong phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học của Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. “Vì vậy, Analytica Vietnam 2019 là cơ hội tốt giúp các nhà khoa học, doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận với các công nghệ, thiết bị hiện đại của thế giới. Đồng thời, tìm kiếm đối tác tin cậy, mở rộng hợp tác, đổi mới, phát triển công tác chẩn đoán, phân tích, nghiên cứu KH&CN và phát triển sản xuất kinh doanh" – ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Vũ Anh Tuấn -
Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Cục trưởng NASATI chia sẻ vềAnalytica Vietnam

Là một đơn vị đã từng tham gia Analytica Vietnam, ông Nguyễn Quý Giang, Giám đốc Công ty Nam Việt cho biết, đây là triển lãm có tính chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực thí nghiệm, phân tích, chẩn đoán và công nghệ sinh học. Với số lượng khách tham quan khá cao nên hình ảnh của các đơn vị trưng bày được biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp ký được hợp đồng sau khi khách hàng trải nghiệm thực tế.

Ban Tổ chức Triển lãm cho biết thêm, ngoài thu hút các khách hàng trong nước, Ban tổ chức còn mời các đoàn khách từ các nước trong khu vực đến tham quan để tăng tính hiệu quả của Triển lãm. Hiện nay, Triển lãm đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các đơn vị trong và ngoài nước với hơn 300 kết nối cung – cầu được xác nhận.