Trong chuyến tham dự Khoá họp Uỷ ban hỗn hợp hợp tác về KH&CN lần thứ 6 giữa Việt Nam và CHLB Đức, Đoàn công tác của Bộ KH&CN đã có các buổi làm việc với Bộ Nghiên cứu và Giáo dục, Bộ Kinh tế và Năng lượng, và Ủy ban xây dựng Nền tảng Cách mạng công nghệ 4.0 của CHLB Đức về nhiều nội dung hợp tác.

Nhận lời mời của Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF), Đoàn công tác của Bộ KH&CN do Thứ trưởng Bùi Thế Duy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc vào sáng 27/3/2019 tại trụ sở Bộ BMBF ở Bonn. Đại diện về phía BMBF có GS René Haak - Vụ trưởng Vụ Khí hậu, đa dạng sinh học và biến đổi toàn cầu cùng đại diện các Vụ, các Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng liên quan của Bộ BMBF.


Đoàn công tác của Bộ KH&CN tại buổi làm việc với BMBF.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và trao đổi về các nội dung chính liên quan tới: Kế hoạch khánh thành Dự án nghiên cứu chung của hai nước về Nghiên cứu triển khai công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Công viên Địa chất Toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (Kawatech) vào tháng 5/2019 và triển khai Dự án Kawatech solution – được coi là giai đoạn 2 của Dự án Kawatech, với mục đích nhân rộng kết quả này tại các tỉnh của Việt Nam đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước; xây dựng cơ chế hoạt động của Văn phòng Việt - Đức để văn phòng này thực sự là một đơn vị hỗ trợ đắc lực và thúc đẩy các dự án nghiên cứu chung ở Việt Nam về các lĩnh vực mà hai nước đang hợp tác; phương thức hỗ trợ Trung tâm nghiên cứu Y học Việt - Đức thuộc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 - Bộ Quốc phòng Việt Nam; xem xét khả năng ký Ý định thư về Chương trình kinh tế sinh học và Chương trình Cảnh báo nguy cơ và quản lý thiên tai quốc tế (IKARIM); thống nhất kêu gọi lần hai đối với Chương trình nghiên cứu về sức khỏe và phát triển đô thị; phương thức triển khai cho các dự án nghiên cứu chung thuộc Chương trình CLIENT II từ năm 2019; Tổ chức họp lần thứ nhất của Nhóm chuyên trách về phát triển bền vững giữa Việt Nam và CHLB Đức (FONA working group) nhân dịp Hội thảo Ngày khoa học Đức (German Science Day) dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 28/10 đến 30/10/2019…


Đoàn công tác của Bộ KH&CN tại buổi làm việc với BMWi.

Tiếp theo, ngày 28/3/2019, tại trụ sở Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức (BMWi), Thứ trưởng Bùi Thế Duy và Đoàn công tác đã làm việc với bà Claudia Fluegel - Vụ trưởng Vụ Quản lý Doanh nghiệp và ông Richter Felix - cán bộ quản lý Chương trình Đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (ZIM) của BMWi. Hai bên đã trao đổi, thảo luận và đánh giá quá trình đăng thông báo kêu gọi đề xuất chung của Chương trình ZIM và xem xét tiếp tục đợt kêu gọi mới. Hai bên cũng bàn về kế hoạch tổ chức hội thảo tại Hà Nội và Berlin để chia sẻ và giới thiệu thông tin về Chương trình ZIM đến các nhà khoa học Việt Nam và CHLB Đức, cũng như cơ chế đối chiếu và thông báo thông tin với nhau để tránh tình trạng các đề xuất nộp cho BMWi nhưng không gửi cho Bộ KH&CN. Hai bên cũng thống nhất ký biên bản cuộc họp về việc không giới hạn lĩnh vực hợp tác trong đợt kêu gọi lần thứ 5.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã gặp và làm việc với bà Sarah Fischeer - Đại diện của Ủy ban xây dựng Nền tảng Cách mạng công nghệ 4.0 (I4.0) của CHLB Đức. Hai bên đã trao đổi thông tin về nhu cầu thực tiễn của Việt Nam về I4.0 và mong muốn được đẩy mạnh hợp tác cùng với phía Đức trong việc nghiên cứu ở các lĩnh vực tự động hoá, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn…

Ngày 01/4/2019, tại trụ sở BMBF tại Berlin, Đoàn cán bộ Bộ KH&CN chính thức tham dự Khoá họp Uỷ ban hỗn hợp hợp tác về KH&CN lần thứ 6. Tham dự Khoá họp cùng Đoàn công tác còn có ông Nguyễn Minh Vũ - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHLB Đức, TS Georg Schütte - Quốc vụ khanh BMBF, ông Frithjof Maennel - Phó Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ BMBF cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, Viện nghiên cứu của BMBF… trong đó có các cơ quan phụ trách 03 chương trình hợp tác nghiên cứu chung với Việt Nam (Chương trình Y tế và phát triển đô thị bền vững, Kinh tế sinh học và Chương trình CLIENT II - Đối tác quốc tế về đổi mới bền vững của Bộ BMBF), Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Văn phòng hợp tác Việt Đức, Đại học Tubingen…


Đoàn công tác của Bộ KH&CN tại Khoá họp Uỷ ban hỗn hợp hợp tác về KH&CN lần thứ 6.

Tại Khoá họp Uỷ ban hỗn hợp hợp tác về KH&CN lần thứ 6, hai bên đã điểm qua những nét mới trong chính sách KH&CN của hai nước, kiểm điểm lại các nội dung đã triển khai thực hiện trong thời gian qua, trao đổi nhu cầu hợp tác về các lĩnh vực mà hai bên quan tâm, nêu ra và thống nhất phương thức cùng giám sát, thúc đẩy và triển khai những nội dung đã được thảo luận từ hôm 27/3/2019.

Hai bên cũng thống nhất Biên bản Khóa họp Uỷ ban hỗn hợp lần thứ 6 sẽ được cùng nhau hoàn thiện dựa trên những kết luận tại Phiên họp này, và việc ký kết Biên bản sẽ được thực hiện theo hình thức luân phiên. Hai bên cũng thống nhất Khóa họp lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Việt Nam, dự kiến vào năm 2021.

Hiệp định về hợp tác KH&CN Việt Nam - CHLB Đức đã được ký kết ngày 25/11/2015 giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF) tại Berlin nhân chuyến thăm Đức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Hiệp định này cũng đã được hai Bên chính thức phê duyệt để đưa vào thực hiện từ năm 2017. Hiệp định đã đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ hợp tác về KH&CN giữa hai nước cũng như tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc cho cộng đồng khoa học hai nước hợp tác ngày càng sâu rộng trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.