Nhiều sự kiện liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) của TPHCM và các tỉnh lân cận sẽ được tổ chức trong “Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp 2017” (WHISE 2017), tại TPHCM từ ngày 23 - 28/10.

WHISE được Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TPHCM, phối hợp với Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) và Công ty cổ phần Hatch Ventures Việt Nam tổ chức.

Mục tiêu của WHISE 2017 nhằm kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) TPHCM. Đồng thời, truyền thông các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của thành phố đến xã hội và cộng đồng khởi nghiệp; Tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp sáng tạo, có tiềm năng, có khả năng gọi vốn đầu tư để phát triển dự án. Qua các sự kiện sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần hợp tác đổi mới sáng tạo và phát huy nguồn lực từ cộng đồng khởi nghiệp của thành phố nói riêng và khu vực nói chung.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM công bố
Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM công bố WHISE 2017

WHISE 2017 gồm một chuỗi sự kiện như hội thảo, tọa đàm chuyên đề trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; tổng kết các hoạt động các cuộc thi như Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2017, Đổi mới sáng tạo sản phẩm Nông nghiệp công nghệ cao 2017, IoT Startups 2017- Connected Devices; hoạt động kết nối doanh nghiệp với sinh viên KNĐMST trên nền tảng CNTT-Viễn Thông; Hội thảo Giải pháp thúc đẩy phát triển hệ sinh thái KNĐMST vùng Đông Nam bộ; Hội nghị giao ban KH&CN vùng Đông Nam Bộ với chủ đề Thúc đẩy phát triển liên kết vùng...

Đại diện
Đại diện IPP chia sẻ về sự kiện WHISE 2017

Ngoài ra, triển lãm “Công nghệ và Hội nghị KNĐMST” dự kiến có sự tham gia của trên 150 gian hàng, thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, dịch vụ, y tế- giáo dục, nông nghiệp- nông nghiệp công nghệ cao… Đặc biệt, tại triển lãm này, Sở KH&CN TPHCM cũng sẽ trưng bày và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ của các startup được nhận hỗ trợ từ Chương trình Speedup 2017 (hỗ trợ dự án khởi nghiệp).

Song song với triển lãm là các báo cáo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp, thảo luận về xu hướng công nghệ chủ đạo hiện tại và tương lai như Blockchain, sự kết nối của Internet kết nối vạn vật (IoT), Dữ liệu lớn - Big Data và Thiết bị đeo thông minh. Cũng trong khuôn khổ của triển lãm, UBND TPHCM cùng với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam sẽ tổ chức các hội thảo trong 3 lĩnh vực trọng tâm: giáo dục, giải pháp thành phố thông minh và xây dựng hệ sinh thái KNĐMST.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TPHCM - cho biết, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện vai trò kiến tạo, hỗ trợ và đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, tập trung huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ KNĐMST. Đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực có tính đột phá, đem lại giá trị gia tăng cao. Đồng thời, TPHCM cũng kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong sản xuất - kinh doanh, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, có sức cạnh tranh cao nhằm sớm đưa TPHCM trở thành thành phố đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp năng động trong khu vực và thế giới - ông Dũng cho biết thêm.

Trong thời gian qua, Chương trình Speedup 2017 của Sở KH&CN TPHCM đã xét duyệt và tài trợ cho 14 dự án với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu được kể đến như: Ứng dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo (AR) vào đồ chơi giáo dục thông minh; Thiết kế và chế tạo thiết bị phẫu thuật ứng dụng công nghệ laser vi điểm; Hệ thống xếp hàng khám bệnh thông minh; Nghiên cứu phát triển thiết bị sấy thực phẩm bằng năng lượng mặt trời...