Tuy nhiên, con số này vẫn tăng gần sáu lần so với số vốn đầu tư huy động được trong quý 4/2023.

g
Be Group, công ty chuyên cung cấp dịch vụ đặt xe máy, ô tô, vé máy bay, xe khách, giao hàng nhanh, v.v., đã huy động được 31,2 triệu USD trong vòng Series B. Ảnh: Be Group

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ (techstartup) Việt Nam đã huy động được tổng số tiền tài trợ là 35,7 triệu USD trong quý đầu của năm 2024 (tính đến ngày 15/3/2024). Dù tăng gần sáu lần so với mức 6,3 triệu USD huy động được trong quý 4 năm 2023 thì mức huy động này vẫn giảm 39% so với 58,6 triệu USD trong cùng kỳ năm 2023 - theo nền tảng theo dõi dữ liệu Tracxn.

Nhìn chung, Việt Nam đứng thứ ba về số vốn huy động được trong số các quốc gia Đông Nam vào quý 1 năm nay, sau Singapore và Indonesia. Đây là sự thay đổi tích cực so với quý 4 năm 2023, thời điểm Việt Nam đứng thứ tư trong các nước Đông Nam Á về số vốn đầu tư vào khởi nghiệp công nghệ.

Đáng chú ý, trong tổng số vốn đầu tư vào khởi nghiệp quý 1 năm nay, đầu tư vào Be Group - công ty chuyên cung cấp dịch vụ đặt xe máy, ô tô, vé máy bay, xe khách, giao hàng nhanh, v.v. - đã chiếm tới 87% (31,2 triệu USD). Kế đó, các công ty công nghệ giáo dục huy động được 2,5 triệu USD. Như vậy các công ty khởi nghiệp ở trong các lĩnh vực khác huy động được nguồn vốn rất ít ỏi.

Số vốn huy động được nằm ở vòng hạt giống và giai đoạn đầu. Cụ thể, số tiền tài trợ giai đoạn hạt giống là 4,5 triệu USD - thấp hơn 29% so với mức 6,3 triệu USD huy động được trong quý 4 năm 2023. Số tiền tài trợ giai đoạn đầu là 31,2 triệu USD, trong khi quý 4 năm 2023 không ghi nhận vòng kêu gọi vốn giai đoạn đầu nào.

Quý 1 năm 2024 chưa ghi nhận kỳ lân công nghệ nào xuất hiện trong hệ sinh thái. Bên cạnh đó, hầu như không có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc thoái vốn, chỉ có hai thương vụ mua lại và không có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tính theo quy mô thành phố thì các công ty khởi nghiệp thu hút được vốn chủ yếu có trụ sở ở TPHCM.

CyberAgent Capital, Nextrans và Vietnam Silicon Valley là những nhà đầu tư tích cực trong trong quý đầu của năm 2024; trong khi Northstar Ventures, Monk's Hill Ventures và R2 Venture Partners là những nhà đầu tư hàng đầu ở giai đoạn hạt giống.

“Việt Nam đã khẳng định mình là một trung tâm khởi nghiệp mới nổi ở Đông Nam Á và hệ sinh thái này có tiềm năng phát triển trong những năm tới”, Tracxn kết luận.