Ngày 31/3, PGS. TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM, đã ký quyết định thành lập Trung tâm An ninh mạng ĐHQG-HCM trực thuộc Trường ĐH Công nghệ Thông tin.

Trung tâm tổ chức khóa học các chứng chỉ quốc tế về quản trị, bảo mật mạng
Trung tâm sẽ tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức công nghệ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin. Ảnh: CNSC

Theo thông tin được đăng tải trên trang chủ của ĐH Quốc gia TPHCM, Trung tâm được xác định tầm nhìn trở thành một trong những trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin tại Việt Nam, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và cả nước.

Trung tâm hướng đến các mục tiêu phát triển như trở thành đơn vị chuyên trách về an toàn, an ninh thông tin cho ĐH Quốc gia TPHCM. Ngoài ra, ĐH Quốc gia TPHCM cũng định hướng đây sẽ là đơn vị dẫn đầu trong tập huấn, phổ biến kiến thức công nghệ cốt lõi trong nghiên cứu và ứng dụng, nâng cao năng lực chuyên môn của các cán bộ hoạt động trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin…

Từ năm 2024 - 2026, Trung tâm An ninh mạng sẽ tập trung thực hiện các nghiên cứu như xây dựng các hệ thống giám sát an toàn, an ninh thông tin thụ động; hệ thống diễn tập an toàn, an ninh thông tin và hệ thống SOC.

Cũng trong giai đoạn này, Trung tâm sẽ giám sát, phân tích các nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin cho các cổng/trang thông tin điện tử; đánh giá độc lập định kỳ (dự kiến 2 lần/năm) về an toàn thông tin đối với các hệ thống thông tin quan trọng của ĐH Quốc gia TPHCM và các đơn vị thành viên; diễn tập bảo đảm an toàn, an ninh thông tin v.v.

Sự ra đời của Trung tâm đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh tình hình an ninh mạng tại Việt Nam ngày càng phức tạp. Theo báo cáo tổng kết tình hình An ninh mạng Việt Nam năm 2023 do Công ty Công nghệ An ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS) thực hiện, năm 2023 đã ghi nhận 13.900 vụ tấn công mạng vào các tổ chức tại Việt Nam, trung bình mỗi tháng xảy ra 1.160 vụ, tăng 9,5% so với năm 2022. Các mục tiêu chịu nhiều cuộc tấn công nhất trong năm qua là các cơ quan chính phủ, hệ thống ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống công nghiệp và các hệ thống trọng yếu khác.Cụ thể, có tới 554 website của các cơ quan, tổ chức chính phủ và giáo dục có tên miền .gov.vn, .edu.vn bị xâm nhập, chèn mã quảng cáo cờ bạc, cá độ.