Theo thỏa thuận được ký, Viettel và Microsoft sẽ cùng triển khai công nghệ điện toán đám mây trong đó kết hợp hạ tầng Viettel Cloud và nền tảng Microsoft Azure Cloud (1 trong 4 hệ sinh thái cloud lớn nhất thế giới thuộc Microsoft) để cải tiến sản phẩm, Việt hóa các ứng dụng của Microsoft và phân phối trong nước.

Đại diện Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và Công ty Microsoft Việt Nam tại lễ ký kết.
Đại diện Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel và Công ty Microsoft Việt Nam tại lễ ký kết.

Ngược lại, về phía Microsoft, việc sử dụng hạ tầng dữ liệu cũng như am hiểu về thị trường nội địa của Viettel Cloud sẽ giúp Azure Cloud có thể giải quyết các bài toán của khách hàng thuộc phân khúc hành chính công. Với hệ sinh thái Azure Cloud cũng như các dịch vụ về dữ liệu và trí tuệ nhân tạo như Azure Machine Learning, Azure OpenAI, Viettel sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác cùng đồng hành, phát triển giải pháp và khám phá thêm tiềm năng kinh doanh ở các dịch vụ đang phát triển mạnh mẽ như Speech Technology, OpenAI, Chat GPT…

Viettel sẽ tận dụng được công nghệ dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Microsoft để xây dựng cho các đối tác những gói dịch vụ ngành đặc thù (viễn thông, ngân hàng, bảo mật, bán lẻ). Với việc hợp tác cùng Viettel, các sản phẩm của Microsoft sẽ hướng tới việc được Việt hóa phù hợp với thị trường Việt Nam, khách hàng sẽ dễ dàng ứng dụng hơn. Bên cạnh đó dự án về công nghệ ngôn ngữ Speech & Language cũng được 2 bên nghiên cứu để phục vụ mục đích dịch thuật đa ngôn ngữ.