Gần 200 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã có mặt tại Ngày hội Khởi nghiệp Việt Nam – Vietnam Startup Day 2019, diễn ra từ ngày 23- 24/8 tại TPHCM. Đây là sự kiện khởi nghiệp chuyên sâu thường niên mang tầm quốc tế với sự tham gia của các dự án khởi nghiệp, nhà đầu tư và tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp đến từ các quốc gia trên thế giới.

Sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp TPHCM (BSSC) và Hội doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đề án 844 – Bộ KH&CN, Sở KH&CN TPHCM.

VietNam Startup Day năm nay hướng đến sứ mệnh kết nối cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và quốc tế, đồng thời kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước với cộng đồng thế giới.

Vietnam Startup Day 2019 quy tụ gần 200 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nổi bật của Việt Nam và quốc tế đến từ các quốc gia như Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia,… được đồng thời tổ chức các sự kiện như Trình diễn ứng dụng công nghệ tương tác, mô hình khởi nghiệp tiêu biểu; Sàn Giao dịch và đầu tư khởi nghiệp; Kêu gọi vốn và thuyết phục nhà đầu tư; Cuộc thi Vietnam Startup Wheel… Sự kiện này còn là nơi chứng kiến những cái bắt tay lịch sử để kết nối đầu tư, nguồn vốn, truyền thông, đối tác, nhân lực… cho các mô hình khởi nghiệp.

Startup trình bài dự án của mình tại Cuộc thi ...
Startup trình bài dự án của mình tại Cuộc thiVietnam Startup Wheel 2019

Cuộc thi Vietnam Startup Wheel năm nay mở rộng sân chơi dành cho những startup quốc tế, nhằm tạo điều kiện cho startup Việt giao lưu, học hỏi các mô hình sáng tạo, công nghệ mới của quốc tế, đồng thời định vị lại mình trên bản đồ khởi nghiệp thế giới. BSSC hiện cũng đang tích cực thúc đẩy những hoạt động hợp tác quốc tế để xây dựng những chương trình ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp, nhằm hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp trong nước.

Một số dự án tiêu biểu tại Vietnam Startup Day 2019:


c
Ống hút cỏ: Nhóm Greenjoy đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên là cỏ bàng để làm những ống hút thay thế ống hút nhựa. Sản phẩm được sấy khô, không có chất bảo quản, có thể giữ được trong thời gian 1 năm. Ống hút sau khi sử dụng xong có thể tự phân hủy trong 2-3 ngày và dùng làm phân bón trồng các loại cây cỏ thiên nhiên khác.

m
IWI Bang Audio cho mũ bảo hiểm: là thiết bị của startup Seongrok Choi đến từ Hàn Quốc đáp ứng việc nghe nhạc và nhận điện thoại từ smartphone. Thiết bị được thiết kế riêng cho mũ bảo hiểm, sử dụng loa rung dẫn xương với chất lượng cao nhất mà không chặn kín tai. Sử dụng KIWI Bang Audio cho mũ bảo hiểm, người dùng có thể tận hưởng âm nhạc, điện thoại và chỉ dẫn cần thiết khi đi xe máy. Nếu muốn dùng Audio Player, chỉ cần ghép nối bluetooth và KIWI Bang.


p
Phân trùn quế: Dự án của Công ty TNHH Toàn Trọng Tín – Trùn quế Miền Nam: Trùn quế có hàm lượng đạm rất cao, trong cơ thể chúng, đạm chiếm trên 65% trọng lượng khô. Ngoài cung cấp chất dinh dưỡng trên 65% hữu cơ cho cây, phân trùn rất sạch và có khả năng kháng bệnh. Vì trong phân bò chứa các chủng vi sinh đối kháng khi qua hệ tiêu hóa của con trùn quế (chứa đầy đủ các chủng vi sinh vật) nên phân trùn quế có khả năng phòng và chữa bệnh cho cây một cách tự nhiên. Hiện nay nhóm dự án đang nghiên cứu để làm phân trùn quế từ chất thải trong chăn nuôi heo nhằm giải quyết vấn đề môi trường.

r
T-Farm Khu Vườn Trong Nhà: Dự án nhằm giúp người dùng có thể trồng bất kỳ loại cây nào họ muốn ở trong nhà hoàn toàn tự động tất cả các giai đoạn: phân tích, chuẩn bị, tưới tiêu, quang hợp, cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh… Hoạt động trồng cây với 3 bước: cho hạt giống vào máy, chọn loại cây bạn muốn trồng trên ứng dụng di động, xác nhận. Người trồng có thể điều khiển và theo dõi tự động các dữ liệu sinh trưởng của cây trồng, có thể trồng bất kỳ loài thực vật nào dù ở bất cứ đâu trên thế giới, như trồng cây châu Á ở châu Âu, hoặc trồng cây châu Âu ở châu Phi,…