Tuần qua, Cơ chế COVAX đã chuyển giao cho Việt Nam thêm gần 2 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech do Mỹ trao tặng nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19.


Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris chứng kiến trao tặng vaccine Covid-19 cho Việt Nam tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hôm 26/8. Ảnh: Reuters

Số vaccine này được COVAX vận chuyển trực tiếp đến Việt Nam từ nhà máy sản xuất của Pfizer ở thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ. Trong đó, hơn 1,2 triệu liều được chuyển tới TPHCM Hồ Chí Minh và gần 800 nghìn liều còn lại được chuyển tới Hà Nội. Tính đến nay Mỹ đã tặng Việt Nam tổng cộng 7,5 triệu liều, theo 5 đợt, thông qua cơ chế COVAX.

Ngoài ra, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-⁠19 vào cuối tháng 9, Tổng thống Mỹ đã cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer để hỗ trợ các nước tiêm chủng, nâng tổng số vaccine cam kết hỗ trợ của Mỹ lên hơn 1,1 tỷ liều.