Chiều 14/8, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST) và Bộ KH&ĐT đã làm việc về triển khai các dự án đầu tư trung hạn 2016-2020 và kế hoạch giai đoạn 2021-2025.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ioit.ac.vn
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Ioit.ac.vn

Theo GS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch VAST, trong giai đoạn 2016-2020, VAST đã thực hiện 31 dự án, 24 dự án trong số đó số dự án đã được bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trong giai đoạn tới, VAST đề xuất Chính phủ và Bộ KH&ĐT ưu tiên đầu tư 15 phòng thí nghiệm trọng điểm đạt tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp các hướng mũi nhọn của Cuộc CMCN lần thứ tư. Đồng thời, tiếp tục thực hiện những dự án lớn, các nhiệm vụ do Thủ tướng giao như: Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Dự án Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam; Dự án Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền bắc... Ngoài ra, Viện mong muốn được đầu tư tàu khảo sát biển để nâng cao năng lực khảo sát, nghiên cứu biển.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ủng hộ VAST thực hiện Dự án Trung tâm Công nghệ sinh học quốc gia miền Bắc; đồng thời đề nghị VAST cần đánh giá hiệu quả việc đầu tư tàu khảo sát, nghiên cứu biển để có đề xuất phù hợp. Về đề xuất đầu tư các phòng thí nghiệm trọng điểm, Bộ trưởng cho rằng cần phải được đầu tư, làm ngay trong thời gian tới để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học làm nghiên cứu.