ACNEGEN là sản phẩm ứng dụng công nghệ nano vàng kim tự tháp được hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Triền khai Khu Công nghệ cao Tp.Hồ Chí Minh (SHTP LABS).


Ngày 2/8/2016, SHTP LABS phối hợp với Công ty Thế giới Gen trong Khu Công Nghệ Cao TP.HCM giới thiệu sản phẩm ứng dụng nano vàng kim tự tháp (PYRAMID) trong sản phẩm ACNEGEN, một sản phẩm giúp ngăn ngừa mụn và giảm viêm.

ACNEGEN là sản phẩm nghiên cứu đầu tiên phối hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu triển khai và Công ty Thế giới Gen. Đây là mô hình hợp tác nghiên cứu, thương mại hóa các sản phẩm được SHTP LABS hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong khu CNC Tp.HCM từ các kết quả nghiên cứu khoa học. SHTP LABS và Công ty Thế giới Gen cũng đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nano và sinh học. Đồng thời, cam kết cùng tham gia các chương trình Quốc gia, Thành phố về phát triển các sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực y sinh.

ứng dụng công nghệ nano vàng kim tự tháp để sản xuất sản phẩm ngừa mụn tại công ty Thế giới Gen
Ứng dụng công nghệ nano vàng để sản xuất mỹ phẩm tại Công ty Thế giới Gen

Các kết quả nghiên cứu về nano vàng dạng kim tự tháp của SHTP LABS đã được các tạp chí uy tín trong hệ thống ISI chấp nhận xuất bản trên các tạp chí như: International of Electronic Material, Advance in Natural Science: Nanoscience and Nanotechnology ACNEGEN là sản phẩm kết hợp giữa cao chiết thảo dược (bạch chỉ, hoắc hương, kim ngân hoa,...) và nano vàng dạng kim tự tháp.

TS Nguyễn Thị Kim Anh – Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học SHTP LABS cho biết, trong thực tế, những ứng dụng công nghệ nano sử dụng nano hình cầu là chủ yếu. Ứng dụng mới nano vàng kim tự tháp có những ưu điểm là kích thước nhỏ, diện tích bề mặt lớn nên các hạt nano kim loại có thể dễ dàng tiếp xúc với các vi khuẩn. Vì vậy, làm tăng khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa mụn, giảm viêm, giảm dầu, giảm bít tắc,.. cho da. Hiện sản phẩm đã được Sở y tế TP.HCM cấp giấy phép lưu hành và Công ty TNHH MEDIWORLD là nhà phân phối chính thức sản phẩm ACNEGEN ra thị trường .
Ông Ngô Võ Kế Thành – Giám đốc SHTPlabs cho biết, trong thời gian qua, SHTP LABS đã nghiên cứu, triển khai và đưa vào sản xuất thành công sản phẩm thực phẩm chức năng ứng dụng công nghệ nano từ nguồn nguyên liệu thảo dược Việt Nam như: nano curcumin được tách chiết từ cây nghệ, nano lycopen từ cây gấc. Trong lĩnh vực mỹ phẩm, Trung tâm R&D cũng đã thành công trong việc chế tạo các loại vật liệu nano vàng, nano bạc với nhiều tính chất khác biệt, ứng dụng trong các sản phẩm dưỡng trắng da và diệt khuẩn, hỗ trợ điều trị ngoài da, mau liền sẹo. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tế để cho ra các sản phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực khác.

Sản phẩm ACNEGEN này đánh dấu bước đi ban đầu thành công cho một mô hình hợp tác từ kết quả nghiên cứu khoa học nội tại tại SHTP LABS với doanh nghiệp trong Khu CNC. Dự kiến mô hình này sẽ được SHTP LABS nhân rộng trong thời gian tới.