Sản xuất thành công tàu cao tốc chống chìm; Ngân hàng khoá thẻ sau vụ tin tặc tấn công sân bay; Đào tạo an ninh mạng miễn phí ; Khánh thành Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà;... là những thông tin KH&CN nổi bật chiều 31/7.


Ngân hàng khoá thẻ sau vụ tin tặc tấn công sân bay

Sau sự cố tin tặc tấn công sân bay, một số ngân hàng đã chủ động khoá thẻ tín dụng của khách hàng để bảo mật như Vietinbank,Techcombank. Việc khoá thẻ này chỉ là tạm thời để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Còn những tính năng khác như quẹt thẻ, rút tiền tại ATM… vẫn hoạt động bình thường. Một số ngân hàng khác cho biết không cần khoá thẻ mà đang tiếp tục theo dõi an toàn thẻ khách hàng. (XEM THÊM)

Nhiều ngân hàng khóa thẻ tín dụng sau vụ tin tặc tấn công sân bay tại Việt Nam
Nhiều ngân hàng khóa thẻ tín dụng sau vụ tin tặc tấn công sân bay

Đào tạo an ninh mạng miễn phí

Trung tâm An ninh mạng Athena quyết định mở các lớp đào tạo an ninh mạng miễn phí dành cho người không chuyên về CNTT với nội dung như bảo mật trong giao dịch trực tuyến, nguy cơ trên smartphone, bảo mật các ứng dụng cá nhân như email, tài khoản online…Đây là chương trình an ninh mạng trước đây chỉ được Athena tập trung đào tạo cho cấp lãnh đạo, quản lý tại các sở, ban ngành. Tuy nhiên, sau vụ mạng sân bay Việt Nam bị tấn công, Athena quyết định tổ chức các lớp miễn phí. Khoá học sẽ diễn ra trong 1 ngày. (XEM THÊM)

Một lớp đào tạo tại trung tâm Athena.
Một lớp đào tạo tại trung tâm Athena.

Sản xuất thành công tàu cao tốc chống chìm

Công ty TNHH sản xuất thương mại Tân Á Đông (Tiền Giang) đã sản xuất thành công và hạ thủy 5 chiếc tàu cao tốc chống chìm có thiết kế từ 15 đến 18 chỗ ngồi, phục vụ cho các công ty du lịch để thay thế tàu cánh ngầm. Thân tàu làm bằng vật liệu Composite, trong tàu có bơm vật liệu nổi Form với trọng lượng lớn hơn trọng lượng con tàu nên làm cho tàu luôn nổi. Đặc biệt, tàu có khả năng chạy nghiêng 60 độ mà không bị lật, vượt sóng lớn, có khả năng chạy với vận tốc tối đa khoảng 40 hải lý/h (tương đương 60km/h). (XEM THÊM)

Tàu cao tốc chống chìm đang chạy  trên sông Tiền với vận tốc cao.
Tàu cao tốc chống chìm chạy trên sông Tiền với vận tốc cao

Khánh thành Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà

Ngày 31/7, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khánh thành Trạm radar thứ hai tại núi Sơn Trà và Hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm điều hành bay Đà Nẵng. Tính ưu việt của Hệ thống này là có khả năng cảnh báo xung đột ngắn hạn, vi phạm độ cao an toàn tối thiểu, vi phạm vùng cấm, vùng hạn chế, từ đó nâng cao năng lực điều hành cho kiểm soát viên không lưu. (XEM THÊM)

Khánh thành Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và Hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Điều hành bay Đà Nẵng.
Trạm radar thứ hai tại Sơn Trà và Hệ thống xử lý dữ liệu radar tại Trung tâm Điều hành bay Đà Nẵng

Áo giáp chống đạn bắn tỉa siêu nhẹ

Tập đoàn Honeywell của Mỹ vừa cho ra mắt áo giáp DFNDR là hệ thống áo giáp hiện đại chống bắn tỉa siêu nhẹ. Áo sử dụng sợi quang phổ tổng hợp chống đạn hiện đại bậc nhất thế giới. Vật liệu quang phổ này có khả năng làm lệch hướng năng lượng của viên đạn nhờ vào công nghệ làm lệch hướng đạn, từ đó giảm sát thương và tăng cường khả năng sống sót của người mặc. (XEM THÊM)

 áo giáp hiện đại chống bắn tỉa siêu nhẹ.
Áo giáp hiện đại chống bắn tỉa siêu nhẹ