Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 11 (VSSS11) đang tuyển 150 học viên cho khóa học miễn phí kéo dài bốn ngày ở Quy Nhơn.

Với chủ đề “Think Excellent - Hướng thượng”, các bài giảng tại Trường hè Khoa học Việt Nam (Vietnam Summer School of Science) năm nay được chia thành hai hạng mục chính: các bài giảng truyền thống (Đường vào khoa học, Triết học và khoa học, Phương pháp nghiên cứu khoa học tự nhiên, Phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội, Phương pháp nghiên cứu Khoa học nhân văn, Nghiên cứu, công bố và liêm chính…) và các bài giảng đổi mới (Từ học thuật đến công nghiệp và ngược lại, Giới thiệu về tính toán lượng tử, Đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, Origami - nghệ thuật và khoa học...)

Các bài giảng đều có tính chất đa lĩnh vực, tập trung vào gợi mở ý tưởng khoa học và truyền cảm hứng, giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về khoa học và nghề khoa học, gồm cả vẻ đẹp và những khó khăn, thách thức, để từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp.

Hơn thế, các bài giảng sẽ mang đến cho học viên nền tảng nghiên cứu khoa học, trang bị những kỹ năng cần thiết để trở thành một người làm khoa học. Với một cộng đồng bao gồm cả các cựu giảng viên và cựu học viên, Trường hè sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng các học viên trong chặng hành trình phát triển con đường khoa học sau khi chương trình khép lại.

Các bài giảng được hướng dẫn bởi các nhà khoa Việt Nam có uy tín và thành công lớn trong nghiên cứu ở trong nước và thế giới như: GS. Jean Trần Thanh Vân - Cố vấn Chương trình, TS. Giáp Văn Dương, TS. Đặng Văn Sơn, TS. Nguyễn Tô Lan, TS. Trần Trọng Dương, TS. Tô Mai Hương, TS. Nguyễn Bình Minh, TS. Nguyễn Bảo Huy, v.v.

Tập thẻ học viên, giảng viên Trường hè Khoa học Việt Nam 2019. Ảnh: VSSS
Tập thẻ học viên, giảng viên Trường hè Khoa học Việt Nam 2019. Ảnh: VSSS

“Sở dĩ Trường hè Khoa học năm nay chọn chủ đề Think Excellent - Hướng thượng vì Ban tổ chức muốn các học viên, cũng là các nhà khoa học trẻ trong tương lai, hướng đến các tiêu chuẩn học học thuật xuất sắc, tập trung chất lượng, thay vì chạy theo số lượng các công bố khoa học,” TS Giáp Văn Dương, thành viên Ban tổ chức, cho biết. “Điều này không chỉ giúp chuẩn bị tâm thế cho học viên trước khi bước chân vào con đường khoa học, mà còn góp phần làm trong sạch môi trường nghiên cứu khoa học trong tương lai, khi nhiều nhà khoa học chỉ biết chạy theo số lượng công bố, tìm mọi cách để công bố, kể cả trên các ‘tạp chí ăn thịt’, để rồi trở thành nạn nhân của chính các tạp chí và công bố đó.”

VSSS11 dự kiến tuyển 150 học viên. Đối tượng tuyển sinh là những người trong độ tuổi 16-40, muốn trở thành nhà khoa học và có định hướng lựa chọn khoa học như một sự nghiệp. Thời gian tuyển sinh kéo dài đến ngày 9/6/2024.

Chương trình được tổ chức hoàn toàn miễn phí cho tất cả các học viên được lựa chọn. Đối với các học viên có hoàn cảnh khó khăn, Trường sẽ có một số suất hỗ trợ tài chính, bao gồm hỗ trợ chi phí đi lại và hỗ trợ nơi ở.

Trải qua mười năm tổ chức, Trường hè đã thu hút 1.700 học viên. Trong số đó, hơn 300 cựu học viên (tương đương hơn 20%) đã lấy học bổng và tốt nghiệp tiến sĩ, và hơn 1.000 người (tương đương hơn 60%) đã tốt nghiệp thạc sĩ, chủ yếu ở các nước có nền khoa học tiên tiến. Nhiều người đã trở thành giáo sư hoặc đang làm việc tại các trường đại học và tổ chức danh giá như: Đại học Stanford, Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Cornell, Đại học Cambridge, Đại học Oxford; Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, v.v.


VSSS11 được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành ICISE, Quy Nhơn, từ ngày 19-22/8/2024 với sự tham gia của 14 giảng viên, sáu cựu học viên. Trong suốt khóa học sẽ có 14 bài giảng, hai bàn tròn, một workshop, một cuộc thi Science-A-Thon.