Chương trình nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của Generative AI trong giảng dạy cho giáo viên phổ thông và giảng viên đại học.

Những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo thế hệ mới (Generative AI) đã có tác động đáng kể đến lĩnh vực giáo dục. Sự ra đời của Generative AI giúp giáo viên dễ dàng hơn trong việc thiết kế bài giảng, nghiên cứu. Giáo viên có thể thiết kế các lộ trình học tập phù hợp với đặc điểm, kết quả và phong cách học tập của từng học sinh trong các lớp học 30-40 em, chuyển đổi phương pháp giảng dạy “một khuôn cho tất cả (one-size-fits-all)” thành trải nghiệm phù hợp với phong cách học tập của từng học sinh.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Học viện Chính sách và Phát triển năm 2023 về Trí tuệ nhân tạo trong giáo dục: “AI không thể thay thế hoàn toàn giảng viên. Giảng dạy không đơn thuần chỉ là cung cấp kiến thức mà bỏ qua tầm quan trọng của yếu tố sáng tạo, cảm xúc xã hội và giảng viên là người quyết định thời điểm thích hợp để sử dụng các công cụ có hỗ trợ của AI.” Tuy nhiên, tại Việt Nam giáo viên vẫn chưa được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ này.

Chương trình do
Chương trình tập trung vào việc đưa các ứng dụng của AI vào đào tạo Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học. Ảnh: BTC

Trong bối cảnh đó, STEAM for Vietnam, doanh nghiệp xã hội do TS Trần Việt Hùng sáng lập, kết hợp với Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Scratch Foundation, Đại học Bách khoa Hà Nội, và Quỹ Hỗ trợ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam VIGEF công bố hợp tác tổ chức chương trình Train the Trainers năm 2024, với chủ đề "Tư duy máy tính và thiết kế chương trình giáo dục sử dụng generative AI".

Đây là một phần trong chuỗi hoạt động dành cho giáo viên và giảng viên đại học nhằm giới thiệu về tư duy máy tính và ứng dụng của Generative AI trong giảng dạy. Chương trình cũng nhằm xây dựng một cộng đồng chung sứ mệnh nâng cao chất lượng giáo dục ở Việt Nam, tạo ra các cơ hội học tập bình đẳng và chất lượng cao cho tất cả học sinh trên khắp đất nước.

Khóa học bao gồm 12 bài giảng, được tổ chức trực tuyến vào Chủ nhật hằng tuần từ tháng 6 đến tháng 8/2024 dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia về AI.

Hoạt động và bài học chính sẽ tập trung vào việc đưa các ứng dụng của AI vào đào tạo Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Sau khi hoàn thành khóa học, giáo viên có thể xây dựng các tài liệu học tập hấp dẫn, sinh động, cá nhân hóa chương trình giảng dạy cho từng học sinh và nhanh chóng phát triển các dự án với Generative AI.

Các thầy cô quan tâm đến chương trình có thể tìm hiểu thêm chi tiết và đăng ký tham gia tại đây. Hạn cuối nhận đơn ngày 10/6/2024.