Nhằm giúp người dân và khách du lịch tra cứu thông tin nhân vật, sự kiện được đặt tên đường, TPHCM đã thí điểm gắn mã QR trên bảng tên đường ở sáu giao lộ thuộc quận 1.

Sáu trục giao lộ được Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TPHCM, thí điểm gắn mã QR gồm: Lê Thánh Tôn – Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn – Pasteur, Lý Tự Trọng – Pasteur, Lý Tự Trọng – Đồng Khởi, Nguyễn Du – Đồng Khởi và Lê Duẩn – Công xã Paris .

Người dân có thể đứng cách bảng tên đường 4m, dùng điện thoại thông minh quét mã ở tầm cao 2 m hoặc phóng đại camera điện thoại để nhận dạng và tra cứu thông tin về chiều dài, lộ giới của tuyến đường cũng như nhân vật, sự kiện được đặt tên. Do mã QR được làm bằng vật liệu giấy phản quang nên rất bền, xuất thông tin gần như ngay lập tức sau khi nhận dạng.

Đ
Trục giao lộ được gắn mã QR trên bảng tên đường tại Quận 1, TPHCM. Ảnh: HA

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số người dân, mã QR gắn hơi cao so với tầm vóc trung bình của người Việt, chưa thuận lợi cho việc quét mã và dễ xảy ra nguy cơ cướp giật. Khi quét ở khoảng cách 3m sẽ cho kết quả nhanh sau 3 giây; còn ở vị trí xa hơn, phải phóng to hình ảnh, mất nhiều thời gian hơn mới có kết quả. Ngoài ra, thông tin nhận được từ mã QR cần thêm ngôn ngữ tiếng Anh và một số ngôn ngữ phổ biến khác để phục vụ khách nước ngoài.

Hiện dự án gắn mã QR cho tên đường tại TPHCM đang trong quá trình thí điểm. Sở Giao thông Vận tải TPHCM sẽ ghi nhận đóng góp ý kiến của người dân để tiếp tục hoàn thiện và phát triển thêm nhiều tính năng trước khi lắp đặt đại trà trong thời gian tới.