Sau mốc quan trọng trong hợp tác với sự ra mắt của điện thoại thông minh hỗ trợ 5G VSmart Aris, Qualcomm và VinSmart đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng danh mục các sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G.Ông Thiều Phương Nam (Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam) và bà Lê Thị Thu Thủy (Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart) chia sẻ tại tọa đàm.

Tháng 9/2020, Qualcomm và VinSmart đã đạt một mốc quan trọng trong hợp tác giữa hai bên với sự ra mắt của VSmart Aris - dòng điện thoại thông minh hỗ trợ 5G đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam - bà Lê Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc Công ty Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart, cho biết tại buổi tọa đàm về tầm nhìn phát triển 5G tại Việt Nam vào tuần qua.

Không dừng ở đó, theo bà Thủy, Qualcomm và VinSmart đang tiếp tục nghiên cứu để mở rộng danh mục các sản phẩm tích hợp mạng 4G/5G, bao gồm cả các thiết bị mới như MiFi (các bộ định tuyến Wifi di động), thiết bị đặt tại các cơ sở của khách hàng (Customer premise equipment – CPE), công nghệ Nhà thông minh Wifi 5 hay AI Edge, Camera và Máy tính xách tay 5G (ACPC). “Các sản phẩm mới này nhằm giải quyết nhu cầu học tập tại nhà và học tập trực tuyến ngày càng tăng của người tiêu dùng” – bà Thủy cho hay. Bà bày tỏ mong muốn tạo ra một hệ sinh thái 5G “make in Vietnam” để người Việt sớm được tiếp cận và sử dụng những công nghệ hiện đại nhất trên thế giới.

Đồng tình với ý kiến này, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, cho biết, trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh Covid-19, chúng ta đã nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của một lớp học kết nối từ xa. Việc phát triển 5G cho phép giáo viên có thể “giảng dạy và truyền tải thông tin chất lượng, giảm thiểu những trục trặc trong đường truyền.” Sắp tới Việt Nam sẽ triển khai mạng 5G tốc độ cao mmWave đạt tốc độ lên đến 900Mbps. Nếu thành công, “chúng ta có thể ứng dụng 5G không chỉ trong giáo dục mà còn trong các lĩnh vực khác như y tế, sản xuất công nghiệp…”

Thử nghiệm tốc độ mạng 5G tại Việt Nam bằng Vsmart Aris 5G. Ảnh: Vingroup

Hướng đến thị trường Mỹ

Song song với hợp tác phát triển sản phẩm, Qualcomm còn tiến hành kiểm tra các tiêu chuẩn PTCRB (một chứng nhận bắt buộc đối với mọi sản phẩm được đưa vào thị trường Hoa Kỳ) cho VinSmart, hướng đến việc ra mắt các sản phẩm của VinSmart tại thị trường Mỹ trong năm nay.

Theo ông Thiều Phương Nam, để hỗ trợ cho cho công việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của VinSmart, Qualcomm đã chính thức khai trương hệ thống phòng thí nghiệm mới tại Việt Nam. “Nếu như trước đây doanh nghiệp phải gửi sản phẩm sang các nước khác để kiểm định, thì giờ đây họ có thể kiểm thử ngay tại các phòng lab (bao gồm Radio RF, Camera, Hiệu năng và Tiêu chuẩn quốc tế) của chúng tôi," ông Nam nói.

Nhằm chuẩn bị kế hoạch tiến ra thị trường quốc tế, bà Lê Thị Thu Thủy cho hay, thời gian qua VinSmart đã nhận gia công điện thoại cho các hãng khác trên quốc tế. “Giai đoạn đó đã giúp chúng tôi nắm được những tiêu chuẩn cần có nếu muốn gia nhập vào thị trường khó khăn như Mỹ, từ đó rút ra được một số kinh nghiệm quý giá.” Từ những kinh nghiệm có được, “VinSmart đã hoàn tất được khâu thiết kế, sản xuất và kiểm thử gắt gao để có thể xuất khẩu 4 mẫu điện thoại cho một nhà mạng lớn ở Mỹ trong thời gian tới.”

Qualcomm và VinSmart lần đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác vào tháng 12/2018 thông qua Thỏa thuận Cấp phép Bằng sáng chế bao gồm các thiết bị đầu cuối đa chế độ hoàn chỉnh. Thỏa thuận này cấp quyền sử dụng sáng chế cho VinSmart để phát triển, sản xuất và bán các thiết bị đầu cuối đa chế độ có thương hiệu riêng như điện thoại thông minh 4G/5G.