Trong giai đoạn 2016 – 2020, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM đã hợp tác với các sở ngành tổ chức nhiều hội thảo khoa học, phản biện và đóng góp ý kiến cho nhiều dự án quan trọng của TPHCM.

Ngày 22/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TPHCM (LHH) đã tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác với các sở KH&CN, Giao thông-Vận tải, Tài nguyên-Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại đây, GS.TS Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch LHH, cho biết, trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, LHH đã tham gia góp ý các đề án quan trọng của Sở Tài nguyên - Môi trường như đồ án quy hoạch vùng đến năm 2030, quy hoạch phát triển đô thị, đất đai, nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát,... Ngoài ra, LHH còn góp ý vào dự thảo "Điều chỉnh đề án phát triển mạng lưới quan trắc môi trường đến năm 2020, tầm nhìn 2030", đồ án "Quy hoạch quản lý chất thải rắn TP HCM đến năm 2025, tầm nhìn 2050". Các hội thảo về ô nhiễm nước ngầm, kỹ thuật xây dựng thích ứng với biến đổi khí hậu... cũng được LHH cử chuyên gia tham vấn.

Các dự án lớn của TPHCM đều được LHH đóng góp ý kiến, phản biện
Các dự án lớn của TPHCM đều được LHH đóng góp ý kiến, phản biện Ảnh: Internet

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng được giới khoa học góp ý các dự án về thủy lợi, cải tạo bờ sông, bờ kè, dự án 6 cống ngăn triều của công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng. Hai bên còn phối hợp giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong nông nghiệp, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, xây dựng chính sách phát triển nông thôn mới, hỗ trợ nông dân trong sản xuất,...

Trong lĩnh vực giao thông-vận tải, LHH đã góp ý, phản biện 20 đề án tham mưu cho UBND TPHCM về cấm xe máy vào trung tâm, chống ngập cho thành phố, ứng dụng công nghệ mới kết cấu đường giao thông, giảm ùn tắc giao thông, tăng vận tải công cộng,... Các ý kiến phản biện, góp ý của nhà học đều được chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện hồ sơ dự án. Ngoài ra, LHH cùng Sở KH&CN TPHCM tham gia xét duyệt 17 dự án in sách chuyên sâu, 15 dự án nghiên cứu thử nghiệm; tham gia hội đồng chấm điểm các sáng kiến cấp thành phố; tổ chức các hội thi sáng tạo kỹ thuật;...

LHH
LHH ký kết hợp tác với các sở giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: KA

Trong giai đoạn 5 năm tới (2021-2025), LHH tiếp tục hợp tác với các sở cùng thực hiện các đề án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, kinh tế xã hội của TPHCM. Các bên sẽ phối hợp đặt hàng, nghiên cứu các vấn đề hỗ trợ trực tiếp các chương trình phát triển sản phẩm chủ lực, ngành công nghiệp trọng yếu, chương trình chuyển đổi số và các chương trình khác của Thành phố. Trong đó, LHH cùng Sở KH&CN TPHCM xây dựng cơ sở dữ liệu mạng lưới chuyên gia KH&CN; xây dựng chính sách hỗ trợ phòng thí nghiệm; đồng thời phổ biến kết quả nghiên cứu khoa học, giới thiệu những ứng dụng công nghệ vào đời sống.