Được sự tài trợ của Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam – Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản tiếp tục tổ chức cuộc thi viết luận về nghiên cứu văn học Nhật Bản lần thứ năm.

Giải thưởng Inoue Yasushi được tổ chức nhằm vinh danh những công trình nghiên cứu chuyên sâu, có đóng góp cho sự phát triển nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Japan Foundation.

Bắt đầu từ năm 2015, Giải thưởng Inoue Yasushi được tổ chức nhằm vinh danh những công trình nghiên cứu chuyên sâu, có đóng góp cho sự phát triển nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam. Theo đó, ban tổ chức mong muốn Giải thưởng sẽ giúp tăng cường hiểu biết văn hóa, thu hút sự quan tâm của độc giả với văn học Nhật Bản, khuyến khích công tác nghiên cứu, dịch thuật và xuất bản văn học Nhật Bản tại nước ta.

Năm nay, cuộc thi tiếp tục tổ chức với hai hạng mục, trong đó một hạng mục dành cho những nhà nghiên cứu có luận văn/công trình nghiên cứu về văn học Nhật Bản được viết hoặc được công bố từ thời điểm tháng 12/2020 trở đi, có độ dài từ 30 trang A4 trở lên. Các cá nhân hiện tại không trực thuộc cơ quan nghiên cứu, cơ sở đào tạo cũng có thể tham gia. Những luận văn được viết nhằm xuất bản dưới dạng một cuốn sách, luận văn tốt nghiệp.

Hạng mục thứ hai dành cho những sinh viên quan tâm đến văn học Nhật Bản có tiểu luận/bài nghiên cứu được viết từ từ thời điểm tháng 12/2020 trở đi, có độ dài từ 15 trang A4 trở lên. Ban tổ chức chấp nhận luận văn tốt nghiệp đại học của sinh viên, nhưng không chấp nhận bài cảm tưởng tham dự cuộc thi.

Ở cả hai hạng mục, bài dự thi phải do người mang quốc tịch Việt Nam viết bằng tiếng Việt và mỗi cá nhân chỉ được nộp một luận văn, không chấp nhận tiểu luận/bài nghiên cứu của nhiều tác giả.

Ban tổ chức nhận bài dự thi từ nay đến ngày 30/11/2021 (Thời điểm luận văn được chuyển tới Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, không tính theo dấu bưu điện).

Ban giám khảo (gồm những nhà nghiên cứu uy tín) sẽ lựa chọn và quyết định trao giải cho khoảng 3 luận văn xuất sắc cho mỗi hạng mục. Giải thưởng sẽ bao gồm giấy chứng nhận, cúp và tiền thưởng hỗ trợ nghiên cứu.

Dự kiến kết quả sẽ công bố vào tháng 1/2022 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 2/2022.

Để biết thêm thông tin và nộp bài dự thi, vui lòng truy cập tại đây.

Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi (Inoue Yasushi Memorial Foundation) được thành lập vào năm 1992 để tưởng nhớ đến các tác phẩm và theo nguyện vọng của tiểu thuyết gia quá cố người Nhật Bản Inoue Yasushi. Các hoạt động chính của tổ chức này bao gồm: trao giải thưởng Inoue Yasushi cho cá nhân hoặc tổ chức có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn hóa Nhật Bản, thực hiện công tác thu thập tài liệu và nghiên cứu chuyên sâu về văn học Nhật Bản và tổ chức các hội thảo giảng dạy về văn học cận đại Nhật Bản.