TP HCM khuyến khích người dân cài đặt, sử dụng Ứng dụng Y tế và Tổng đài 1022 do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM xây dựng, phát triển nhằm góp phần đẩy lùi dịch bệnh COVID - 19.

Đối với Ứng dụng khai báo y tế TP HCM, người dân chỉ cần mở ứng dụng và quét mã QR dán sẵn tại các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị để khai báo y tế điện tử thay cho việc khai báo bằng giấy. Với app này, khi khai báo y tế xong, sẽ có một nút chụp màn hình để người dùng chỉ cần click vào chụp lại, không cần thêm thao tác nào khác.

Điểm nổi bật của app là tính năng check-in tích hợp trên ứng dụng để ra vào nơi cần khai báo nhanh chóng. Người dùng chỉ cần dùng tính năng check-in có sẵn trên ứng dụng và quét vào mã QR đặt tại nơi cần khai báo là sẽ được hệ thống ghi nhận nhanh chóng.

Người dân chỉ cần khai báo y tế một lần và mẫu khai báo y tế có hiệu lực trong 24 giờ. Đồng thời, ứng dụng sẽ ghi lại lịch sử khai báo y tế và lịch sử các địa điểm đã từng đến để phòng trường hợp cần truy vết sau này.

Ứng dụng khai báo y tế
Người dân có thể khai báo y tế tại ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại thông minh

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM cũng đã triển khai thí điểm việc trả kết quả xét nghiệm COVID-19 thông qua mã QR Code và tích hợp vào ứng dụng khai báo y tế điện tử. Kết quả xét nghiệm được cung cấp dưới dạng mã QR Code trên hệ thống khai báo y tế có giá trị tương đương với bản giấy “Tờ kết quả xét nghiệm”. Người dân có nhu cầu đăng ký xét nghiệm và hướng dẫn khai báo y tế bằng ứng dụng "Y tế HCM” để có thông tin trả kết quả thông qua ứng dụng này.

Tổng đài 1022 đã được vận hành từ năm 2020 nhằm tiếp nhận 24/7 các phản ánh của người dân; giúp người dân theo dõi được quá trình xử lý; nhận thông báo về kết quả xử lý sau khi hoàn tất giải quyết xử lý sự cố ở 12 lĩnh vực như hạ tầng giao thông, cây xanh, viễn thông, chiếu sáng… Khi tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, Tổng đài 1022 đã thêm tính năng phản ánh các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch.

Tổng
Tổng đài 1022 nhận các thông tin liên quan đến dịch COVID

Ứng dụng Tổng đài 1022 đã tích hợp bản đồ số COVID-19 với những tính năng như xác định khu vực phong tỏa, vùng cách ly, ca nhiễm Covid-19… nhằm giúp người dân có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, ứng dụng còn có mục tra cứu thông tin về địa điểm bán khẩu trang, cơ sở y tế, nơi cung cấp nhu yếu phẩm…

Người dân chỉ cần mở ứng dụng Tổng đài 1022, chọn mục Góp ý, phản ánh rồi gõ một số thông tin cần phản ánh và chụp 1 bức ảnh sau đó gửi đi. Tất cả góp ý, phản ánh của người dân sẽ được Tổng đài 1022 tiếp nhận và chuyển ngay đến cơ quan chức năng tại địa phương.