Ngày 6/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn) thông tin, lần đầu tiên một tiến sĩ thủy văn ở Việt Nam được trao giải thưởng nghiên cứu của WMO (Tổ chức khí tượng thế giới) dành cho các nhà khoa học trẻ.

Đó là TS Nguyễn Hoàng Minh với nghiên cứu “Đề xuất phương pháp mới để nâng cao năng lực dự báo mưa, lũ của mô hình tích hợp khí tượng thủy văn”.

Phương pháp do TS Minh đề xuất là sự kết hợp của một loạt phương pháp, kỹ thuật phức tạp được phát triển riêng cho mục đích hiệu chỉnh lượng mưa từ mô hình để phục vụ dự báo lũ, kỹ thuật tích hợp lượng mưa dự báo từ mô hình số với lượng mưa dự báo dựa trên radar, hiệu chỉnh thủy văn và kỹ thuật lọc Kalman.

Phương pháp này nâng cao độ chính xác dự báo lũ hạn ngắn, giải quyết được nhiều nhược điểm của các phương pháp đang được sử dụng phổ biến trên thế giới, được phát triển trong thời gian TS. Minh học nghiên cứu sinh ở Hàn Quốc, nên nghiên cứu được ứng dụng thử nghiệm để nâng cao khả năng dự báo lũ cho hai trận lũ xảy ra vào năm 2013 và 2016 xảy ra trên lưu vực sông Hàn, Hàn Quốc. Hiện TS. Nguyễn Hoàng Minh đang triển khai áp dụng phương pháp tại Việt Nam.