Hội đồng chuyên gia Chương trình “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TP HCM năm 2021” (HIS-COVID 2021) đã thẩm định và lựa chọn 10 giải pháp suất xắc nhất - tất cả đều đang ở giai đoạn hoàn thiện sản phẩm hoặc đã triển khai trong thực tế và sẵn sàng chuyển giao.


b
Bản đồ Covidmaps giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin về dịch bệnh. Ảnh: NNC

Trong đó có các dự án nổi bật như giải pháp của CyHome, giúp các cơ quan quản lý F0, F1 cách ly tại nhà, tiện lợi cho người dùng khi dễ dàng nhập các dữ liệu sinh tồn, giúp các đơn vị phân tích, sắp xếp lịch lấy mẫu nhanh chóng hơn…; Giải pháp "Bản đồ Covidmaps" đã triển khai ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác, giúp người dân tiếp cận nhanh với thông tin về tình hình dịch bệnh, tích hợp nhiều loại bản đồ (tiêm phòng, luồng xanh, SOS, địa điểm mua hàng thiết yếu…).

Ứng dụng T-Check tại Công viên Phần mềm Quang Trung và UBND tỉnh Bình Định
T-Check được ứng dụng tại Công viên Phần mềm Quang Trung và UBND tỉnh Bình Định.
Ảnh: NNC

Ứng dụng COVIDPASS.VN với nền tảng công nghệ Blockchain giúp người dân đăng ký xét nghiệm virus SARS-CoV-2 mà không phải tiếp xúc hồ sơ giấy, nhận kết quả trực tuyến từ bệnh viện một cách nhanh chóng thuận lợi. Ứng dụng này đã được triển khai tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TPHCM) và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hay ứng dụng phác đồ đông y xử lý sớm COVID-19, giải quyết các triệu chứng nhẹ vừa mới xuất hiện ở những người đang nghi ngờ hoặc đã nhiễm virus SARs-CoV-2, giúp làm sạch virus trú ẩn trên niêm mạc và các hốc khoang mũi hầu họng, nhờ đó, bệnh nhân nhẹ sớm khỏi bệnh, trở về âm tính.

Top 10 các dự án sẽ được Sở KH&CN TPHCM kết nối với các sở, ban ngành của TPHCM, quận huyện, hiệp hội doanh nghiệp để hỗ trợ triển khai rộng rãi hơn vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình HIS-COVID 2021 được Sở KH&CN TPHCM triển khai từ cuối tháng 7/2021 và đã nhận đượcgần 100 ý tưởng tham gia.

10 dự án được vinh danh trong danh sách Top 10 HIS-COVID 2021 gồm:

Dự án 1: WeShare.asia. Tác giả: Trần Như Trí
Dự án 2: Giải pháp quản lý đô thị CyHome. Tác giả: Phạm Hùng Phong
Dự án 3: Sàng lọc vi khuẩn đường ruột kháng kháng sinh carbapenem. Tác giả: Trần Chí Thành
Dự án 4: Bản đồ Covidmaps hỗ trợ phòng chóng dịch bệnh COVID-19. Tác giả: Lê Yên Thanh
Dự án 5: COVIDPASS.VN - Chứng nhận số xét nghiệm COVID-19 trên nền tảng công nghệ Blockchain. Tác giả: Đỗ Văn Long
Dự án 6: Công nghệ nano và tinh chế hoạt chất từ dược liệu ứng dụng trong các sản phẩm phòng chống SARS-COV-2. Tác giả: Lưu Xuân Cường
Dự án 7: Ứng dụng phác đồ Đông y xử trí sớm Covid-19. Tác giả: Lê Minh Luật
Dự án 8: Tủ sát khuẩn tự động đa năng PPS - TSK01. Tác giả: Nguyễn Văn Hải
Dự án 9: Giải pháp kiểm soát covid qua nước thải bảo vệ vùng xanh, nhà máy sản xuất sử dụng hố ga Thuận Thiên và dụng cụ xét nghiệm cầm tay. Tác giả: Phan Minh Trí
Dự án 10: T-Check: Thiết bị khai báo y tế và kiểm soát ra vào. Tác giả: Hoàng Minh Thắng