Ngày 28/8, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên Việt Nam kể từ khi tái nhậm chức, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đến thăm Đại học FPT, Khu CNC Hòa Lạc. Cùng tham dự sự kiện có lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Ngoại Giao, Bộ Giáo dục và đào tạo.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-28/8. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều tiến triển thuận lợi.Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mahathir Mohamad kể từ khi tái nhậm chức Thủ tướng Malaysia và cũng là lần thứ 5 ông trở lại thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thủ tướng Mahathir Mohamad, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (từ trái sang) trao đổi tại buổi gặp mặt.

Từ trái sang: Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thủ tướng Mahathir Mohamad, Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng

Thủ tướng Malaysia đánh giá cao cam kết và quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia. Là nước đứng thứ sáu châu Á về chuyển đổi số (theo xếp hạng của The Economist), Malaysia đang thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh tặng Thủ tướng Mahathir Mohamad điện thoại Vsmart Live.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Thủ tướng Mahathir Mohamad, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình (từ trái sang) chụp ảnh với sinh viên Đại học FPT.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đề nghị “ngài Thủ tướng Mahathir Mohamad tiếp tục tạo điều kiện để các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số VN như là FPT, Viettel, v.v… được tham gia vào các dự án chuyển đổi số của Malaysia”. “Và Việt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia tham gia hợp tác đầu tư tại Việt Nam”, ông nói thêm.

Việt Nam cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia. “Tôi hy vọng rằng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các công nghệ chủ chốt của CMCN lần thứ 4, giữa hai nước sẽ ngày một phát triển. Trên cơ sở tuyên bố chung VN Malaysia nhân chuyến thăm chính thức lần này của ngài Thủ tướng, tôi tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ góp phần không nhỏ cho việc phát triển bền vững nền kinh tế của hai nước”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình giới thiệu với Thủ tướng Mahathir Mohamad về Đại học FPT.

Thủ tướng Mahathir Mohamad lái thử xe VinFast Lux SA 2.0.

Malaysia là một trong những thị trường chiến lược của FPT tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Gia nhập thị trường Malaysia từ năm 2002, FPT đã triển khai thành công nhiều dự án công nghệ thông tin lớn và quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế xã hội trọng điểm của Malaysia.

Gần đây, tại Malaysia, FPT đã có được những hợp đồng quan trọng trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, bảo hiểm, chăm sóc sức khỏe, với quy mô nhiều triệu USD cho khoảng 30 khách hàng tên tuổi tại Malaysia như POS Malaysia, Plus Berhad, Pantai Parkway, Astro… Từ năm 2006 đến nay, FPT làm tổng thầu các dự án công nghệ quy mô lớn và quan trọng cho Petronas, Công ty dầu khí quốc gia của Malaysia. Hiện FPT đang là đối tác chuyển đổi số giúp Petronas theo đuổi những cơ hội kinh doanh mới dựa trên công nghệ.