Thiết bị này đã được thương mại hóa và bán ra thị trường, giúp ngư dân tiết kiệm hơn 1.000 lít dầu trong những chuyến đi biển kéo dài 5-6 tháng.

Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2022” đã nhận được 120 dự án. 12 dự án trong số đó đã có mặt tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 16/12.

Kết quả, giải Nhất ở bảng doanh nghiệp, tổ chức thuộc về dự án Thiết bị xử lý dầu diesel của Công ty TNHH hiệp lực và phát triển Việt (TP Vũng Tàu), với phần thưởng 40 triệu đồng.

Theo nhóm triển khai dự án, khi ra khơi, ngư dân phải dự trữ lượng dầu diesel lớn trong một khoảng thời gian dài. Nếu chất lượng các khoang chứa dầu diesel trên tàu không đạt tiêu chuẩn, dầu dễ bị lẫn nước biển, muối biển và các cặn cơ học, tạp chất..., làm giảm công suất máy, gây hao nhiên liệu, tăng chi phí chuyến đi biển.

Thiết bị xử lý dầu diesel giúp động cơ tàu cá hoạt động tốt, bảo vệ môi trường, lượng nhiên liệu giảm từ 10 đến 15%. Sản phẩm đã được công ty sản xuất, thương mại hóa và bán ra thị trường với giá 13,5 triệu đồng/bộ. Mỗi chuyến đi biển từ 5-6 tháng, tàu cá sẽ tiêu tốn khoảng 50.000 lít dầu diesel. Khi lắp thiết bị lọc dầu diesel trên tàu cá, ngư dân sẽ tiết kiệm hơn 1.000 lít dầu/chuyến.

v
BTC trao giải cho các dự án tham dự Cuộc thi. Ảnh: Internet

Ở “bảng cá nhân và nhóm khởi nghiệp”, giải Nhất được trao cho tác giả Lê Thị Hồng Nhung với dự án “Bảng tuần hoàn hóa học dành cho người khiếm thị” (TPHCM), với phần thưởng 30 triệu đồng.

Bảng được cấu thành từ các mảnh ghép, gắn kết với nhau dưới dạng khớp nối và có thể gấp lại để học sinh khiếm thị mang theo dễ dàng. Thành phần chính của bảng tuần hoàn là các ô nguyên tố được dập chữ Braille - chữ nổi chuyên dùng của người khiếm thị, trên một loại giấy đặc biệt thường dùng để đánh chữ nổi. Hệ thống chữ Braille và cấu trúc phân tầng trong bảng tuần hoàn giúp học sinh khiếm thị có thể tiếp cận và phân biệt dễ dàng các nhóm nguyên tố.

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 2 giải ba và 6 giải khuyến khích cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân, nhóm khởi nghiệp tham dự vòng chung kết của Cuộc thi.

Được biết, sau 3 lần tổ chức, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Bà Rịa – Vũng Tàu” đã thu hút hơn 270 dự án tham gia, trong đó 38 dự án đoạt giải. Các dự án tham gia cuộc thi đều có tính khả thi cao, thuộc nhiều lĩnh vực: nông nghiệp; công nghiệp-cơ khí; du lịch-giáo dục-thương mại; thực phẩm-bảo quản thực phẩm… Nhiều dự án hiện đang tiếp tục mở rộng sản xuất, ứng dụng rộng rãi tại các tỉnh, thành trong cả nước.