Thao trường mạng diễn tập chống hack đầu tiên ở Việt Nam; Biến cây xanh thành máy rà bom; Nhiệt điện than thiếu tiêu chuẩn để tận dụng tro xỉ; Phát động cuộc thi công nghệ "Xe không người lái"... là những thông tin đáng chú ý ngày 6/11.

Sẽ cấp visa điện tử cho khách du lịch tới Việt Nam

Tổng cục du lịch cho biết, từ 1/1/2017, Việt Nam sẽ thí điểm thực hiện cấp visa điện tử (e-visa) cho du khách quốc tế đến nước ta. Việc thí điểm này sẽ diễn ra trong 2 năm 2017 – 2018. Toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp visa cho khách quốc tế đều thực hiện bằng phương tiện điện tử. Thời gian xem xét cấp visa điện tử là 3 ngày; thời hạn của visa là 30 ngày, rất thuận lợi cho khách đi du lịch dài ngày ở nước ta. Để làm được visa điện tử, du khách cũng không cần tới thư bảo lãnh hay thư mời như visa truyền thống. (XEM THÊM)

Visa điện tử sẽ được thí điểm trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2017
Visa điện tử sẽ được thí điểm trong 2 năm, bắt đầu từ năm 2017

Ăn trứng mỗi ngày giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà khoa học Mỹ đã kết luận ăn trứng vào buổi sáng có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ đến 12%. Kết quả trên có được sau khi tổng hợp và phân tích hơn 300.000 tình nguyện viên sau hơn 30 năm. Nhóm nghiên cứu cho biết, trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tích cực cho cơ thể, bao gồm nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm stress và kháng viêm.Một quả trứng có chứa khoảng 6g protein và chất chống oxy hóa bên trong lòng đỏ trứng ngoài ra còn có vitamin E, D và A. (XEM THÊM)

1 quả trứng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn
1 quả trứng mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe của bạn

Nhiệt điện than thiếu tiêu chuẩn để tận dụng tro xỉ

Tại hội thảo “Công nghệ nhiệt điện than và môi trường” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 5/11 tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, sẽ rất khó để tìm được nguồn thay thế nhiệt điện than trong ngắn hạn. Để có thể tái sử dụng toàn bộ tro xỉ, thạch cao của các nhà máy điện, đại diện EVN kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét chỉ đạo nghiên cứu, ban hành hoặc cho phép áp dụng một số tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật đối với tro xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điện than để sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất clinke, xi măng, tấm trần, tấm tường,... (XEM THÊM)

công nghệ nhiệt điện than, gây ảnh hưởng môi trường
Công nghệ nhiệt điện than còn gây ảnh hưởng đến môi trường

Thao trường mạng diễn tập chống hack đầu tiên ở Việt Nam

Viện nghiên cứu và huấn luyện an ninh mạng CSO vừa giới thiệu hệ thống thao trường mạng đầu tiên ở Việt Nam, phục vụ cho tập huấn tấn công và chống tấn công mạng.

Hệ thống này được xây dựng trên nền tảng ảo hóa, mô phỏng gần như đầy đủ các hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xung yếu. Đây là hệ thống đầu tiên của Việt Nam, có quy mô tương đương của các nước trong khu vực. Hệ thống thao trường mạng còn có các máy tấn công tự động theo kịch bản, hệ thống sinh các dữ liệu mạng hợp lệ và bất thường, hệ thống mô phỏng các cuộc tấn công mạng hiệu năng cao với hơn 6.000 kiểu tấn công. (XEM THÊM)

Thao trường ảo giúp nâng cao trình độ cho các học viên an ninh mạng ở Việt Nam
Thao trường ảo giúp nâng cao trình độ cho các học viên an ninh mạng ở Việt Nam

Xác định thêm 7 tác nhân ung thư ở người

Bộ Y tế Mỹ cho biết đã bổ sung thêm 7 tác nhân mới, bao gồm HIV và một dung môi công nghiệp. Danh sách này xác định các yếu tố bao gồm hóa chất, các tác nhân như vi rút, tia X và bức xạ cực tím. Chúng được chia thành hai loại – tác nhân gây ung thư đã biết ở người và tác nhân dự đoán gây ung thư ở người. Những vi rút này bao gồm: suy giảm miễn dịch người týp 1, hướng tế bào lympho T người týp 1, polyomavirus tế bào Merkel, herpes - Epstein-Barr và herpes u sarcom Kaposi. (XEM THÊM)

Năm vi rútđược thêm vào mục "các tác nhân ung thư đã biết ở người ".
Năm vi rútđược thêm vào mục "các tác nhân ung thư đã biết ở người ".

Biến cây xanh thành máy rà bom

Các nhà nghiên cứu Mỹ đang tiến hành cải tạo sinh học các loại cây xanh để có thể phát hiện chất nổ và gửi tín hiệu cảnh báo không dây. Đó là nhờ sự hỗ trợ của những cảm biến nano siêu nhỏ làm từ carbon có đặc tính cực kỳ nhạy với những chất tỏa mùi ni tơ được cấy vào cây. Trong quá trình thực vật hấp thụ không khí và nước từ môi trường xung quanh, hệ thống cảm biến này sẽ ghi nhận bất kỳ mùi ni tơ nào trộn lẫn và truyền đi tín hiệu huỳnh quang. Tín hiệu này sẽ được ghi nhận bằng máy quay hồng ngoại để tiếp tục chuyển đến máy tính hoặc điện thoại thông minh. (XEM THÊM)

MIT đã tìm cách khơi thông liên lạc giữa cây cối và con người
Các nhà khoa học đã tìm cách khơi thông liên lạc giữa cây cối và con người

Sử dụng cảm biến theo dõi các cây cầu

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển đã phát triển phương pháp tiếp cận công nghệ cao với cảm biến phát hiện hao mòn trên cầu. Giáo sư Raid Karoumi cho biết, công nghệ mới sẽ cung cấp các thông tin có giá trị về tình trạng của các cây cầu bị ảnh hưởng bởi giao thông, gió và dao động nhiệt độ. Dòng cảm biến dữ liệu thời gian thực cung cấp 400 mẫu thông tin mỗi giây. Công nghệ này có thể phát hiện các vết nứt thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt thường. (XEM THÊM)

Giáo sư Raid Karoumi.
Giáo sư Raid Karoumi.