Trong phiên họp Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu hạt nhân Dubna (JINR) lần thứ 113 mới đây, bài báo của TS. Trần Chiến Thắng (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM) và các đồng nghiệp đã được trao giải ba trong lĩnh vực vật lý lý thuyết.

.
TS. Trần Chiến Thắng. Nguồn: Website ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Đây là giải thưởng hằng năm JINR trao cho các bài báo xuất sắc nhất trong bốn lĩnh vực nghiên cứu là vật lý lý thuyết, vật lý thực nghiệm, phương pháp và thiết bị vật lý và vật lý ứng dụng. Lĩnh vực vật lý lý thuyết có bốn giải, trong đó công trình giải ba là “Weak decays of heavy hadrons in light of search for new physics” (Các phân rã yếu của hardon nặng trong cuộc tìm kiếm vật lý mới”. TS. Trần Chiến Thắng là nhà nghiên cứu Việt Nam duy nhất được Dubna trao giải thưởng năm 2023.

Theo thông tin từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, TS. Trần Chiến Thắng từng học tiến sĩ Vật lý lý thuyết tại Viện Vật lý kỹ thuật Moscow và làm postdoc tại Đại học Napoli – Ý. Năm 2021, anh đã được Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam trao giải thưởng Nhà nghiên cứu trẻ với ba công trình xuất bản trên tạp chí Physical Review D và nhận được ba đề cử của GS. Mikhail Ivanov (Phòng Vật lý lý thuyết Bogoliubov Dubna), GS. Pietro Colangelo (Viện Nghiên cứu hạt nhân Quốc gia Bari, Ý) và GS. Pierre Darriulat (Trung tâm vũ trụ Việt Nam).