Không giới hạn độ tuổi và khu vực, cuộc thi Startup Wheel 2020 nhằm tìm kiếm những mô hình khởi nghiệp tiềm năng cho các đơn vị ươm tạo, với giải thưởng cao nhất lên đến 400 triệu đồng.

Startup Wheel là cuộc thi thường niên do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) phối hợp với Hội Doanh nhân Trẻ TP.HCM tổ chức từ năm 2013 với quy mô thành phố. Từ năm 2018, Startup Wheel mở rộng thành quy mô toàn quốc, được Sở KH&CN TPHCM và Văn phòng Đề án 844 bảo trợ.

Năm nay, các dự án dự thi được chia thành 4 đối tượng:

- Cá nhân hoặc nhóm Khởi nghiệp: các cá nhân, nhóm, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp đang sinh sống, học tập và làm việc, khởi nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam có ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ khởi nghiệp sáng tạo đều có thể đăng ký tham dự cuộc thi.

- Doanh nghiệp Khởi nghiệp: Dành cho các mô hình khởi nghiệp đã đăng ký kinh doanh và hoạt động dưới 5 năm. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đã tồn tại và có người tiêu thụ.

- Nhà nghiên cứu khoa học: Các nhà nghiên cứu khoa học của các viện, trường có sản phẩm nghiên cứu khoa học khả thi, có tính ứng dụng cao và có khả năng thương mại hóa trên thị trường.

- Du học sinh và cựu du học sinh: Du học sinh và cựu du học sinh có ý tưởng, doanh nghiệp khởi nghiệp triển khai tại Việt Nam.

Startup Wheel  là môi trường kiểm nghiệm sản phẩm, dịch vụ
Startup Wheel là môi trường kiểm nghiệm sản phẩm, dịch vụ Ảnh: BSSC

Những ý tưởng khởi nghiệp được chọn vào vòng bán kết, bắt buộc có sản phẩm hoặc mẫu sản phẩm để trưng bày tại Sàn giao dịch và Đầu tư khởi nghiệp dự kiến diễn ra vào tháng 8/2020 tại TP.HCM.

Các dự án đã từng đoạt giải Nhất, Nhì, Ba tại vòng chung kết Startup Wheel các mùa trước sẽ không được tham gia Startup Wheel 2020. Các sản phẩm, dịch vụ, dự án đã đăng ký hoặc thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp buộc phải đăng ký tham gia ở Nhóm Doanh nghiệp khởi nghiệp. Mỗi thí sinh, nhóm thí sinh, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể đăng ký nhiều dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Cơ cấu giải thưởng:

Giải Nhất (Bảng doanh nghiệp): 400 triệu đồng; Giải Nhất (Bảng cá nhân, nhóm khởi nghiệp): 300 triệu đồng; Giải Nhì: 200 triệu đồng; Giải Ba: 150 triệu đồng; Giải Dự án sáng tạo nhất: 120 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng trao một số giải phụ khác (30 triệu đồng/giải) như: Dự án được yêu thích nhất; Sinh viên khởi nghiệp xuất sắc nhất; Thí sinh ấn tượng nhất;…

Ngoài cơ hội nhận các giải thưởng nói trên, startup còn có cơ hội vay vốn tín chấp (“vốn mồi” cho dự án) với lãi suất ưu đãi tốt nhất thị trường từ nguồn Quỹ Khởi nghiệp, có mức giải ngân lên đến 600 triệu đồng/dự án. Đối với các dự án startup thật sự chất lượng và có tiềm năng mở rộng quy mô, BSSC sẽ giới thiệu và cố vấn vòng gọi vốn tiếp theo với các nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín trong nước và quốc tế.

Thời gian nhận hồ sơ đăng kí đến hết ngày 25/4/2020. Vòng sơ tuyển diễn ra từ tháng 3 - 6/2020; vòng bán kết từ 1/07 - 31/7/2020; vòng chung kết và lễ trao giải dự kiến vào tháng 8/2020.

Link tham khảo và đăng ký tham gia Startup Wheel 2020: https://startupwheel.vn/