Ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã tổ chức lễ công bố và tôn vinh những doanh nghiệp đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2017 như một hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Năm 2017, TPHCM có 6 doanh nghiệp trong tổng số 73 doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trong đó hai doanh nghiệp đạt giải vàng là Công ty Cổ phần Địa ốc – Cáp điện Thịnh Phát và Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh. Bốn doanh nghiệp còn lại đạt giải bạc bao gồm: Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tân Quang Minh, Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), Công ty Cổ phần Kim loại màu và nhựa Đồng Việt, Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TPHCM.

Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh là doanh nghiệp đạt giải vàng ngay trong lần đầu tham gia Giải thưởng. Đây cũng là doanh nghiệp được đề cử tham gia Giải thưởng Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương 2018.

Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh - chia sẻ, Công ty đã biết về giải thưởng này từ nhiều năm trước nhưng do quy mô hoạt động còn nhỏ nên chưa tham gia được. Tuy nhiên, Công ty luôn xác định phải đặt năng suất, chất lượng lên hàng đầu và từng bước xây dựng để đạt được các chứng chỉ quản lý chất lượng.

Theo ông Hải, đây là một giải thưởng uy tín, với các tiêu chí cao, quá trình sơ tuyển, đánh giá khắt khe nên để đạt giải thưởng, doanh nghiệp cần phải quyết tâm thực hiện tốt tất cả các mặt hoạt động, từ sản xuất, quản trị, đến đo lường, thống kê, hoạch định chiến lược kinh doanh, chiến lược nhân sự, bảo vệ môi trường,....

6 doanh nghiệp TPHCM đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2017
6 doanh nghiệp TPHCM đạt Giải thưởng chất lượng Quốc gia 2017

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho biết, đến nay thành phố đã có 117 doanh nghiệp được trao Giải thưởng chất lượng Quốc gia, trong đó có 20 doanh nghiệp đạt giải vàng. Đặc biệt, TPHCM đã có 8/44 doanh nghiệp trên cả nước đạt Giải thưởng Chất lượng châu Á – Thái Bình Dương.

“Hiện nay, khoảng 5.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được Sở KH&CN hỗ trợ tư vấn, đào tạo để nâng cao năng suất chất lượng. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 sẽ đưa con số này lên 10.000 doanh nghiệp” – ông Thanh nhấn mạnh.

Ông
Ông Nguyễn Thanh Hải – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nhựa Bình Minh chia sẻ kinh nghiệm tham gia Giải thưởng

Ông Nguyễn Văn Hà – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng TPHCM cho biết, doanh nghiệp tham gia Giải thưởng sẽ có cơ hội học hỏi, đánh giá và cải tiến toàn bộ quá trình hoạt động của mìn, từ đó có biện pháp khắc phục kịp thời những thiếu sót trong quá trình quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, khi tham gia Giải thưởng, mỗi doanh nghiệp còn được nhận 30 triệu đồng hỗ trợ từ Dự án Nâng cao, năng suất chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp TPHCM cũng như nhận được hỗ trợ về đào tạo, tập huấn kỹ năng viết báo cáo tham gia Giải thưởng, theo ông Hà.