Theo Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, giá trị giải thưởng năm nay dành cho các hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin sẽ được tăng gấp đôi, lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ có 03 hệ thống sản phẩm được trao giải, bao gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm công nghệ thông tin Khởi nghiệp; và Sản phẩm công nghệ thông tin Kết nối, Di động. Trong đó, mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

n
Ban tổ chức giao lưu với sinh viên tại TPHCM chiều ngày 15/5

Với các lĩnh vực khoa học và công nghệ, y dược, môi trường sẽ có 3 giải nhất trao tặng cho tác giả hoặc tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn, mỗi giải trị giá 200 triệu đồng. Trong đó, giải thưởng về môi trường sẽ được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…), doanh nghiệp, cơ quan hoặc cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.

Riêng giải thưởng Khuyến tài trị giá 50 triệu đồng, do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất được dành cho những tài năng có tinh thần tự học, tự nghiên cứu để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

m
Buổi Giao lưu phát động “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018” thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên tại TPHCM.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng, báo Dân trí và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đồng tổ chức thường niên kể từ năm 2005.

Tại buổi Giao lưu phát động “Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018” diễn ra chiều 15/5 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM, Phó trưởng ban tổ chức Phạm Tuấn Anh bày tỏ kỳ vọng, với chủ đề “Sức mạnh công nghệ Số - Cơ hội để thành công”, giải thưởng năm nay sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các nhân tài Đất Việt, đặc biệt là các startup, tỏa sáng.

Theo Ban tổ chức, trong 13 năm qua, TPHCM là địa phương luôn có số lượng thí sinh tham gia đông đảo. Nhiều thí sinh Nhân tài Đất Việt đến từ TPHCM đã giành giải cao như: Sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - Đại học Quốc gia TPHCM đã đoạt giải Nhất của Hệ thống các Sản phẩm Công nghệ thông tin Thành công năm 2014. Hay như năm 2015, sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết đã giành giải Nhì lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động.

Được biết, thời gian nhận bài dự thi Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ kéo dài đến hết ngày 30/9/2018. Lễ trao giải dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 20-11 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.