4 tác phẩm xuất sắc nhất trong các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình đã vượt qua hơn 700 tác phẩm khác để giành giải nhất trong cuộc thi báo chí viết về KH&CN năm 2017.

Bộ KH&CN vừa tổ chức Lễ Trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017 tại Hà Nội vào hôm 15/5/2018. Đây là lần thứ sáu cuộc thi diễn ra kể từ năm 2012.

Tới tham dự Lễ trao giải có sự góp mặt của ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Hoàng Văn Phong, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN; ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2017; ông Phùng Đức Tiến, Phó chủ nghiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung tuyển Giải báo chí về KH&CN.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ Trao Giải và phát động Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2018. Nguồn ảnh:  CESTC

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ Trao Giải và phát động Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2018. Nguồn ảnh: CESTC

"Giải thưởng Báo chí về KH&CN là sự kiện lớn của những người làm báo viết về KH&CN được tổ chức hàng năm nhằm vinh danh các nhà báo có tinh thần khoa học, những người đã nỗ lực hết mình để phản ánh mọi lĩnh vực của Bộ KH&CN nói riêng và của ngành KH&CN nói chung. Họ đã đóng góp cho sự phát triển KH&CN của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình", ông Trần Quang Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông KH&CN, Phó trưởng Ban tổ chức Giải thưởng – phát biểu tại lễ trao giải.

Hơn 700 tác phẩm dự giải

Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017 có sự tham gia của hầu hết các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương với tổng cộng hơn 700 tác phẩm thuộc bốn loại hình báo chí.

Nội dung của các tác phẩm đã phản ánh đầy đủ, sâu sắc mọi mặt hoạt động KH&CN của nước nhà, chẳng hạn như các cơ chế chính sách về KH&CN và đổi mới sáng tạo; tôn vinh các tập thể, cá nhân có các thành tích xuất sắc về KH&CN; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ; hỗ trợ phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm chủ lực, trọng điểm của quốc gia theo chuỗi giá trị; thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia; tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư….

Ban tổ chức đã quyết định trao 4 giải nhất, 4 giải nhì, 4 giải ba và 6 giải phụ ấn tượng cho các tác phẩm/nhóm tác phẩm xuất sắc.

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất được nhận Bằng khen và Cúp của Bộ trưởng Bộ KH&CN kèm theo phần thưởng 25 triệu đồng. Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhì, Ba và giải Phụ nhận được Giấy chứng nhận và Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017. Giá trị giải thưởng đối với giải Nhì, Ba và giải phụ lần lượt là 12, 7 và 3 triệu đồng.

Viết về KH&CN là công việc không hề dễ dàng

"Tôi vô cùng xúc động và tự hào khi công sức và thành quả lao động của mình trong thời gian qua đã được ghi nhận, động viên khích lệ bằng Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017", Tạ Thị Lan, nhà báo làm việc tại Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam, một trong những người vừa đoạt giải Nhất, chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao giải cho các giải Nhất giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2018.  Nguồn ảnh:  CESTC

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao giải cho các giải Nhất giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2018. Nguồn ảnh: CESTC

Chị Lan cho biết, "trong thời gian 10 năm viết về khoa học công nghệ, tôi có cơ hội được làm việc với các nhà khoa học và các nhà quản lý. Trong những cuộc gặp gỡ đó, nhiều người trong số họ chia sẻ với tôi rằng làm khoa học vừa khó vừa khổ lại còn khô. Tôi nghĩ rằng viết về khoa học, công nghệ cũng như vậy, bởi vì những thông tin khoa học vốn dĩ đã khô khan. Khi chúng tôi viết về nó thì chúng tôi phải đảm bảo những thông tin ấy được truyền tải tới bạn đọc chính xác nhất nhưng vẫn dễ hiểu, sinh động và cuốn hút. Đây là công việc không hề dễ dàng."

"Tôi mong lãnh đạo Bộ KH&CN trong thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì Giải thưởng Báo chí về KH&CN, nhằm tạo thêm động lực cho các nhà báo như chúng tôi đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của nền KH&CN nước nhà", chị Lan nói.

Sáu năm qua, Ban tổ chức Giải thưởng Báo chí về KH&CN nhận được gần 5 nghìn tác phẩm dự thi. Các tác phẩm phải trải qua những bước tiếp nhận đăng ký, đánh giá, xét chọn và thẩm định của Ban tổ chức bao gồm Hội đồng Sơ tuyển tại khu vực phía Bắc, phía Nam sau đó đến Hội đồng chung tuyển.

Bốn tác phẩm đoạt giải Nhất Giải thưởng Báo chí về KH&CN năm 2017

1. Nhóm tác phẩm: Đổi mới cơ chế, chính sách để bắt nhịp công nghệ mới - Trần Chí Tuấn và nhóm tác giả, báo Đại biểu Nhân dân (Báo in).

2. Tác phẩm: Chuyện dạy con ở gia đình có hai anh em nhận giải thưởng Hồ Chí Minh - Lê Văn Hiệp, báo Vietnamnet (Báo điện tử).

3. Tác phẩm: Sửa đổi Luật chuyển giao công nghệ: Nói không với công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường - Tạ Thị Lan, Đài Tiếng nói Việt Nam (Báo nói).

4. Tác phẩm: Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017 - Nhóm tác giả Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam (Báo hình).