Hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo sớm ùn tắc giao thông; Thu phí giao thông nội đô để chống kẹt xe; Máy ép rác hữu cơ tự động… là những dự án do sinh viên thiết kế nhằm giúp TPHCM giải quyết những vấn đề còn hạn chế trong phát triển đô thị hiện nay.

Đây cũng là những dự án xuất sắc đã được ban giám khảo chọn vào vòng bán kết cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”, do Báo điện tử Một Thế Giới phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nam và Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) tổ chức ngày 20/4 tại TPHCM.

Tại vòng bán kết, các thí sinh thuyết trình dự án của mình dưới dạng giải pháp, mô tả sản phẩm và đưa ra các phương án triển khai cụ thể.

Các sinh viên thuyết trình sản phẩm dự thi
Các sinh viên thuyết trình về sản phẩm dự thi

Trong bài dự thi, nhiều thí sinh đã mạnh dạn thể hiện những ý tưởng sáng tạo nhằm góp phần cải thiện tình hình giao thông, bảo vệ môi trường cho thành phố, như nhóm sinh viên ĐH Công nghệ TPHCM nghiên cứu, chế tạo máy ép rác hữu cơ tự động sử dụng trong hộ gia đình nhằm góp phần giải quyết vấn đề phân loại rác tại nguồn mà TPHCM đang triển khai. Máy đơn giản, gọn nhẹ được đặt trong khu bếp gia đình. Rác hữu cơ sau khi ép thành viên có thể dùng làm phân bón cho cây trồng.

Hay như dự án Hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo sớm ùn tắc giao thông của nhóm sinh viên trường ĐH Hồng Bàng đề xuất có thêm một hàng đèn tín hiệu mới, đặt song song với hàng đèn tín hiệu cũ nhằm cảnh báo người đang tham gia giao thông khu vực phía trước, bên trái hoặc bên phải về tình trạng ùn tắc. Khi các phương tiện thông tin của cảnh sát giao thông, đài VOV cho thấy một điểm tắc đường nào đó, tín hiệu đèn phụ chỉ hướng cảnh báo tắc đường sẽ nhấp nháy. Các phương tiện giao thông khi thấy tín hiệu cảnh báo tắc đường có thể lựa chọn di chuyển sang đường khác để đến được vị trí mong muốn.

M
Maý ép rác hữu cơ do nhóm sinh viên ĐH Công nghệ TPHCM chế tạo

Ngoài ra, các dự án như Kích thích tăng tốc dòng chảy trong ống cống (Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông); Thu phí giao thông nội đô để chống kẹt xe (ĐH Huế); Bó vỉa hè bê tông thấm tiêu nước; Ứng dụng kiếm chỗ đỗ xe tự động (ĐH Tài chính Marketing); ... cũng là những sáng kiến giúp thành phố giải quyết được một số vấn đề TPHCM hiện nay đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước,…

Cuộc thi khởi nghiệp “Vì thành phố tôi yêu” được tổ chức nhằm góp phần cổ vũ phong trào khởi nghiệp, nâng cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng của giới trẻ.

Ban tổ chức sẽ trao một giải Nhất trị giá 40 triệu đồng; một giải Nhì 20 triệu đồng, một giải Ba 10 triệu đồng và hai giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. “Những dự án có tính khả thi, chúng tôi sẽ xem xét tài trợ để áp dụng vào trong thực tế” – ông Đặng Quốc Bảo, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Trung Nam, cho biết.