Con số thống kê này được đưa ra tại sự kiện chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới với chủ đề "Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo" diễn ra sáng 21/4, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Sự kiện do Cục SHTT (Bộ Khoa học và Công nghệ), Sở Khoa học và Công nghệ TP Hà Nội phối hợp cùng Hội Nữ trí thức Việt Nam... tổ chức.

Cục SHTT dẫn số liệu thống kê của Tổ chức SHTT Thế giới (WIPO) cho thấy, số đơn đăng ký sáng chế do phụ nữ nộp theo Hiệp ước Hợp tác sáng chế của WIPO (PCT) đã tăng gần gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến năm 2016.

Cũng trong cùng thời kỳ, tỷ lệ đăng ký đơn PCT của phụ nữ đã tăng từ 23% năm 2007 lên 30,5% năm 2016. Số liệu này đã thể hiện rõ ràng sự sự đóng góp của phụ nữ trong các ngành sáng tạo.

Phát biểu tại sự kiện, Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí cho rằng: "Ở nước ta, sự sáng tạo của phụ nữ không chỉ được thể hiện ở các lĩnh vực nghệ thuật mà còn thể hiện rõ trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Nhiều kết quả nghiên cứu, sáng tạo của nhà khoa học nữ đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều giải thưởng cao quý. Chính vì thế, sự kiện ngày hôm nay nhằm tôn vinh các nhà khoa học, các bác sỹ, các kỹ sư và các nhà sáng tạo nữ - những người đã cống hiến hết mình cho một cuộc sống tốt đẹp hơn của nhân loại".

Tại Việt Nam, ngày nay, phụ nữ chiếm tỷ lệ hơn 40% các nhà khoa học, tăng rõ rệt so với cách đây vài thập kỷ và cao hơn đáng kể so với các nước khác trong khu vực.

Theo báo cáo của Hội Nữ trí thức Việt Nam, đã có 31 hội viên được cấp bằng độc quyền SHTT với 17 bằng độc quyền sáng chế và 21 bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Nhiều giải pháp sáng tạo đã được thương mại hóa, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến dự và tặng hoa cùng kỷ niệm chương tôn vinh những nhà khoa học nữ có nhiều đóng góp cho đổi mới sáng tạo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc phát biểu, ngày hội năm nay là dịp để Việt Nam cùng với các quốc gia trên thế giới tôn vinh tài năng, sự khéo léo, ham học hỏi và sự can đảm của phụ nữ trong lao động sáng tạo để thay đổi thế giới và nâng cao giá trị tài sản trí tuệ.


Thứ trưởng Phạm Công Tạc tặng hoa và kỷ niệm chương tôn vinh những nữ nhà khoa học có nhiều đóng góp cho đổi mới sáng tạo. Ảnh: Đoàn Dung

Kể từ năm 2015,Việt Nam bắt đầu tổ chức các sự kiện kỷ niệmNgày SHTT thế giới với thành phần mở rộng, lần lượt với các khẩu hiệu là"Đi bộ bằng đầu, sáng tạo dài lâu" (2015);"Ai cũng có thể trở thành IP Man" (2016, 2017); và"Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với hoạt động đổi mới và sáng tạo" (2018).