Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP) là mô hình thành công nhất trong các khu công nghệ quốc gia ở Việt Nam.

Tại hội thảo ngày 9/9, TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP cho biết, trải qua 20 năm hình thành, xây dựng và phát triển, SHTP đã triển khai đồng bộ 7 phân khu chức năng theo quy hoạch tổng thể được Thủ tướng phê duyệt, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghệ cao. Đồng thời, SHTP được đánh giá là mô hình thành công nhất trong các khu công nghệ quốc gia với tổng vốn ngân sách Nhà nước đầu tư xây dựng tính đến ngày 30/6/2022 là hơn 10.000 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 6/2022, SHTP đã thu hút 160 dự án, trong đó 70 dự án sản xuất công nghệ cao, 19 dự án dịch vụ công nghệ cao, 19 dự án R&D, 9 dự án thương mại, dịch vụ, 11 dự án phát triển hạ tầng, 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao... - ông Thi cho biết thêm. 51 dự án của doanh nghiệp FDI ở đây như Intel, Samsung, Nidec, Datalogic... có tổng vốn đầu tư hơn 10,1 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm của SHTP năm 2021 đạt 20,9 tỷ USD (chiếm 52% kim ngạch xuất khẩu của TP HCM), dự kiến năm nay đạt 23 tỷ USD. Tổng lao động tham gia các dự án tại SHTP là gần 52 ngàn người, trong đó có gần 600 lao động nước ngoài.

v
Doanh nghiệp hoạt động trong SHTP Ảnh: Internet

Theo ông Thi, những thành tựu quan trọng nêu trên là kết quả của “cơ chế một cửa” và “sự linh hoạt” trong chính sách thu hút đầu tư để thu hút được những nhà đầu tư lớn; cũng như chính sách đãi ngộ phù hợp đối với đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, công chức, viên chức và người lao động Ban Quản lý;…

Trong thời gian tới, SHTP sẽ đổi mới mô hình quản lý, quản trị, vận hành Khu gắn với chuyển đổi số; nâng cấp và mở rộng Khu hiện hữu là khu vực nghiên cứu, thực nghiệm, chuyển giao và ứng dụng công nghệ cao hội tụ với công nghệ số - ông Thi nói. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết giữa các doanh nghiệp trong SHTP với cộng đồng doanh nghiệp, trường, viện trong khu vực. Phấn đấu đến năm 2030, SHTP trở thành một tiểu đô thị KH&CN, một trung tâm đổi mới sáng tạo, là hạt nhân của khu Đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố.