Viện Công nghệ xạ hiếm (Viện NLNTVN) và Công ty Cavico Việt Nam đã ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển công nghệ và xây dựng Scandium, nhà máy chế biến sâu đất hiếm quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo kế hoạch hợp tác, hai bên sẽ cùng nghiên cứu thử nghiệm, phát triển và ứng dụng công nghệ chế biến sâu quặng đất hiếm nói chung như dysprodium, nickel, cobalt và trọng điểm là scandium đạt tiêu chí sản phẩm độ tinh khiết cao, tiết kiệm, quá trình chế biến không làm ô nhiễm môi trường; đồng thời đào tạo nguồn nhân lực nhằm mục tiêu để Cavico tiến tới đầu tư xây dựng nhà máy chế biến sâu đất hiếm Scandium tại Việt Nam, dự kiến vào đầu năm 2023.
Ông Nguyễn Trọng Hùng, Viện phó Viện Công nghệ xạ hiếm, cho biết, Viện có năng lực nghiên cứu hàng đầu Việt Nam về công nghệ đất hiếm với đội ngũ chuyên gia giỏi và các thiết bị hiện đại, đủ khả năng đáp ứng nghiên cứu và triển khai công nghệ đất hiếm scandium. Hiện scandium là nguyên tố đất hiếm được ứng dụng trong công nghiệp có giá trị cao nhất với 3.500 USD/kg. Scandium được sử dụng ngày càng nhiều trong pin nhiên liệu oxit rắn (SOFC) của xe ô tô điện và nhu cầu ngày càng tăng đối với hợp kim nhôm-scandium sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và quân sự.