Sáng 3/7/2020, tại TP Pleiku (Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Thúc đẩy phát triển chanh leo bền vững.
Tại hội nghị Thúc đẩy phát triển sản xuất chanh leo bền vững, Bộ NN&PTNT đã đề cập đến khả năng phối hợp với các địa phương xây dựng đề án phát triển cây chanh leo, trong đó có quy hoạch diện tích, vùng phát triển, quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc cây chanh leo phù hợp với từng địa phương và thiết lập tiêu chuẩn Việt Nam về sản xuất cây chanh leo.
Tổng diện tích trồng chanh leo cả nước đạt khoảng 10,5 nghìn ha, chủ yếu ở Gia Lai, Sơn La, Đăk Nông, Lâm Đồng và Đăk Lăk, đạt tổng sản lượng quả tươi 222,3 nghìn tấn. Với sản phẩm chế biến chủ yếu là nước ép cô đặc, đông lạnh, sấy dẻo, chanh leo được xuất khẩu tới trên 50 nước, chủ yếu là Mỹ, EU, Đài Loan, Hồng Kông và các nước Trung Đông… Hạn chế lớn nhất của chanh leo là chủ yếu dùng giống ngoại Đài nông 1 (LPH04) do các cơ sở trong nước chưa đáp ứng đủ nguồn giống. Nguyên nhân là cây chanh leo chưa được quan tâm nghiên cứu, đầu tư đầy đủ về giống, kỹ thuật canh tác, cách phòng chống dịch hại.
AV