Sáng chế gậy phun thuốc diệt cỏ; Đèn LED kết nối Facebook; Phát hiện loài muỗi truyền virus Zika phổ biến ở Việt Nam; Thiết bị sạc di động bằng năng lượng mặt trời;... là những tin khoa học công nghệ nổi bật sáng ngày 25/7.


Phát hiện loài muỗi truyền virus Zika phổ biến ở Việt Nam

Các nhà khoa học Brazil phát hiện muỗi Culex quinquefasciatus có thể truyền virus Zika. Đây là loài muỗi khá phổ biến ở Việt Nam. Loài muỗi Culex quinquefasciatus phổ biến gấp 20 lần so với loài muỗi Aedes aegypt. Điều này dấy lên nguy cơ đáng báo động, khiến cho cuộc chiến chống virus Zika trở nên khó khăn hơn. (XEM THÊM)

Loài muỗi Culex quinquefasciatus phổ biến gơn gấp 20 lần so với loài muỗi Aedes aegypt.
Loài muỗi Culex quinquefasciatus phổ biến gấp 20 lần so với loài muỗi Aedes aegypt


Lưu trữ toàn bộ sách của nhân loại trong một con tem

Đó là thành công mới nhất của các nhà khoa học Hà Lan khi phát triển bộ nhớ “Ổ cứng nguyên tử”. Nhờ công nghệ mới, ổ cứng này có thể lưu trữ tới 500 Terabits dữ liệu - tương đương toàn bộ kho tàng sách của nhân loại hiện nay, trên khoảng diện tích 5cm, tương đương 1 con tem bưu chính. Là một thiết bị lưu trữ nhỏ nhưng khả năng lưu trữ thông tin khoảng 500 lần so với những ổ cứng hiện đại nhất. (XEM THÊM)

kho tàng tri thức của nhân loại có thể được lưu trong thiết bị chỉ bằng con tem
Kho tàng tri thức của nhân loại có thể được lưu trong thiết bị chỉ bằng con tem

Đèn LED kết nối Facebook

Nhóm sinh viên Đại học FPT đã nghiên cứu ra bảng đèn DroidLED có thể điều khiển từ xa để thay đổi giao diện, có chức năng trang trí biểu tượng, màu sắc, điều chỉnh kích thước, kết nối facebook… Khác với bảng đèn LED thông thường, DroidLED cho phép người dùng điều khiển và thay đổi nội dung chữ trên bảng đèn theo ý muốn từ xa với giao diện sinh động và thao tác đơn giản. Chỉ cần một phần mềm cài trên điện thoại nền tảng Android và có kết nối wifi, DroidLED có thể thay đổi nội dung liên tục theo ý muốn của người dùng. (XEM THÊM)

có thể vẽ biểu tưởng theo ý và chia sẻ hình ảnh lên facebook
Đèn có thể vẽ biểu tưởng theo ý và chia sẻ hình ảnh lên facebook

Sáng chế gậy phun thuốc diệt cỏ

Ông Nguyễn Văn Sáng (Hậu Giang) vừa sáng chế ra chiếc gậy phun thuốc diệt cỏ, giúp giảm chi phí nhân công cho người nông dân. Nông cụ này có cấu tạo đơn giản nhưng có thể diệt được 3 loại cỏ dại: đuôi phụng, cỏ gạo và lúa cỏ hiệu quả. Sản phẩm được làm bằng ống nhựa PVC 2m, bịt hai đầu để đựng thuốc diệt cỏ bên trong. Trên ống nhựa gắn một đoạn ống nhựa khác cùng cỡ để làm nơi rót thuốc vào ống. Với 15 lỗ đục trên thân ống, lượng thuốc phun ra thấm qua lớp vải quấn trên thân vừa đủ để dính lên cây cỏ và diệt cỏ nhưng không làm ảnh hưởng tới lúa. (XEM THÊM)

Gậy phun thuốc diệt cỏ giúp giảm khá nhiều chi phí nhân công
Gậy phun thuốc diệt cỏ giúp giảm khá nhiều chi phí nhân công

Bệnh viện Chợ Rẫy sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa triển khai hoạt động hệ thống xét nghiệm tự động hiện đại giúp bệnh nhân giảm được thời gian chờ đợi. Đây là hệ thống máy xét nghiệm có có tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay, có tính năng tích hợp Sinh hóa- Miễn dịch- Huyết.Hệ thống này thực hiện được đến 200 loại xét nghiệm khác nhau. Trong đó có nhiều xét nghiệm chuyên sâu giúp chẩn đoán và phát hiện sớm nhiều loại bệnh cho bệnh nhân. (XEM THÊM)

hệ thống xét nghiệm với tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay
Hệ thống xét nghiệm với tốc độ băng chuyền nhanh nhất hiện nay

Thiết bị sạc di động bằng năng lượng mặt trời

Nhóm Thế hệ ưu tú (Tp.Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu và cho ra mắt thiết bị năng lượng sạc di động đa năng. Sản phẩm là một tấm pin hấp thụ năng lượng mặt trời, có thể gắn lên ba lô hoặc áo khoác. Khi người dùng di chuyển, ánh sáng mặt trời sẽ được tích tụ trong tấm pin này và chuyển hóa thành năng lượng để lưu trữ sử dụng cho các thiết bị di động. Thiết bị có khả năng tự động ngắt mạch khi pin đầy, dòng điện cũng ổn định nên an toàn cho người sử dụng. (XEM THÊM)

Thiết bị sạc di động bằng năng lượng mặt trời
Thiết bị sạc di động an toàn cho người sử dụng

Chống ngập qua camera

Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP. HCM cho biết, sau hơn 1 năm lắp đặt hệ thống camera đã giúp đơn vị chủ động trong việc theo dõi diễn biến ngập, giám sát hệ thống thoát nước, thu thập dữ liệu cụ thể trong suốt quá trình mưa mà không cần huy động lực lượng trực tiếp đi kiểm tra. Khi xác định vị trí ngập, đơn vị huy động người đến khơi thông dòng chảy, nhất là những khu vực cống bị tắc nghẽn để nước nhanh tiêu thoát. Những vị trí ngập sâu, đơn vị lập hàng rào cảnh báo nhằm bảo đảm an toàn… Tất cả phương án này đều được chủ động hơn do hệ thống camera đã xác định từ trước. (XEM THÊM)

Hình ảnh từ các camera chống ngập truyền về máy tính và được giám sát trực tiếp
Hình ảnh từ camera chống ngập truyền về máy tính và được giám sát trực tiếp

Đức thử nghiệm thành công xe buýt bán tự lái

Chiếc xe bán tự động của Mercedes-Benz đã có thể di chuyển trên quãng đường hơn 20 km, trong khi tài xế hoàn toàn không cần động vào vô-lăng. Những chiếc xe này còn có camera và cảm biến để tự nhận biết người đi bộ và tránh ổ gà. Xe sẽ có thể phân biệt được đường của mình và các đối tượng vật thể trên đường như điểm dừng xe để đón trả hành khách. Hiện các xe bán tự lái này có thể chạy với vận tốc tối đa 70km/h và giao tiếp với mạng kết nối hệ thống giao thông của thành phố. (XEM THÊM)

Xe bán tự lái có thể chạy với vận tốc tối đa 70km/h
Xe bán tự lái có thể chạy với vận tốc tối đa 70km/h