Ứng dụng thành công công nghệ Plasma lạnh trong y tế; Biệt thự chịu được động đất 8 độ richter; Quản lý tốt sâu bệnh hại điều nhờ khoa học; Phát hiện những cồn cát kỳ lạ trên sao Hỏa,... là những tin khoa học và công nghệ đáng chú ý sáng ngày 14/7.


Phát hiện những cồn cát kỳ lạ trên sao Hỏa

Những đụn cát kỳ lạ trên sao Hỏa, trông giống với các chấm, gạch ngang của mật mã Morse, vừa được cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) tìm thấy.

Các chấm của sao Hỏa còn khá bí ẩn. Các nhà địa lý tin rằng chúng được hình thành khi có một thứ gì đó làm gián đoạn quá trình hình thành các cồn cát dạng đường thẳng – nhưng NASA vẫn chưa chắc chắn đó là gì. (XEM THÊM)
Những đụn cát kỳ lạ trên sao Hoả
Những đụn cát kỳ lạ trên sao Hoả

Ứng dụng thành công công nghệ Plasma lạnh trong y tế

Thiết bị PlasmaMED® - máy phát tia Plasma lạnh dùng trong lĩnh vực y tế và thẩm mỹ là sáng chế của TS. Đỗ Hoàng Tùng và TS. Nguyễn Thế Anh (Viện Vật lý), đã được thử nghiệm thành công. Sản phẩm có độ an toàn, hiệu quả cao trong diệt khuẩn, kích thích tái tạo mô. Công nghệ plasma lạnh ra đời góp thêm một phương pháp mới trong điều trị các vết thương hở, đặc biệt là có thể giải quyết những điểm yếu của những phương pháp khác như kháng kháng sinh. (XEM THÊM)

Quản lý tốt sâu bệnh hại điều nhờ khoa học

Dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật quản lý một số sâu bệnh hại chính giai đoạn ra hoa đậu trái và nâng cao hiệu quả kinh tế vườn điều ở huyện Thống Nhất” (Dự án), được Sở KH&CN Đồng Nai triển khai đã mang lại những kết quả khá tích cực, có khả năng nhân rộng, nâng cao thu nhập cho nông dân. Với 5 mô hình quản lý dịch bệnh cho thấy, cây điều phát triển tốt, hiệu quả phòng trừ dịch bệnh cao hơn, nhất là giai đoạn cây điều ra hoa đậu trái, nhờ đó năng suất ở các mô hình đều tăng lên so với các vườn đối chứng. (XEM THÊM)

Năng suất cây điều tăng, sâu bệnh giảm nhiều nhờ áp dụng KHKT
Năng suất cây điều tăng, sâu bệnh giảm nhiều nhờ áp dụng KHKT

Biệt thự chịu được động đất 8 độ richter

Một công ty Trung Quốc đã tạo ra một căn biệt thự từ công nghệ in 3D này chỉ trong vòng 45 ngày. Căn biệt thự này rộng 400m2, chỉ sử dụng khoảng 20 tấn bê tông để xây dựng toàn bộ căn biệt thự. Một vài chỗ của bức tường có thể đạt độ dày lên đến gần 2,5m. (XEM THÊM)

biện thự rộng có thể chống chọi được động đất mạnh 8 độ richte
Biệt thự có thể chống chọi được động đất mạnh 8 độ richte

Trồng rau thủy canh trên tàu ngầm

Một phòng thí nghiệm của Hải quân Mỹ đang nghiên cứu cách trồng rau trên tàu ngầm. Rau được trồng trong một thùng container kín sử dụng ánh sáng từ đèn LED tại ngoại ô thành phố Boston, Mỹ. Thùng container này được kết nối với một máy tính trung tâm, cho phép các nhà nghiên cứu kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cũng như lượng khí CO2 bên trong. Sau khi trồng thử, 53 loại có thể sinh trưởng trong môi trường kín, như xà lách, cải xoăn cùng một số loại củ. (XEM THÊM)

Mầm rau cải xoăn lớn lên dưới ánh đèn LED bên trong thùng container kín mít.
Rau cải xoăn lớn lên bên trong thùng container kín mít.

Phát hiện mã độc tống tiền có khả năng xóa dữ liệu

Hãng bảo mật Trend Micro vừa đưa ra cảnh báo về một loại mã độc tống tiền mới có tên gọi là Ranscam, có thể xóa cả dữ liệu của người dùng kể cả khi đã giao tiền chuộc dữ liệu cho tin tặc. Mã độc này được phát hiện chạy trên hệ điều hành Windows. Khi lây nhiễm vào máy, mã độc khóa lại dữ liệu trên máy tính, đồng thời đưa ra bảng thông báo yêu cầu phải nộp lại tiền chuộc nếu muốn lấy lại dữ liệu. (XEM THÊM)

Mã độc tống tiền đang là phương thức tấn công được tin tặc ưa chuộng sử dụng
Mã độc tống tiền đang là phương thức tấn công được tin tặc ưa chuộng sử dụng

Công nghệ phát hiện giới tính trứng gà

Các nhà khoa học Canada đã tìm ra công nghệ phát hiện giới tính trứng gà trước khi đưa vào ấp nhằm giảm chi phí cho ngành công nghiệp gia cầm chỉ cần gà mái để đẻ trứng. Kỹ thuật mới này tương tự phương pháp xác định trứng được thụ tinh trước khi đưa vào lồng ấp. Điểm khác là công nghệ mới này sử dụng kỹ thuật hình ảnh liên quan cho phép những quả trứng được nhìn thấu dưới màu sắc khác nhau của ánh sáng. Khi nhìn qua vỏ trứng dưới ánh sáng hồng ngoại, phôi đực và cái có sự phân bố khác nhau của các tế bào. (XEM THÊM)

Canada phát triển kỹ thuật phát hiện giới tính trứng gà.
Canada phát triển kỹ thuật phát hiện giới tính trứng gà.

20 - 22/7/2016: Triển lãm sản phẩm, dịch vụ viễn thông – công nghệ thông tin

Triển lãm này sẽ được tổ chức tại Hà Nội, quy tụ gần 150 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.... cùng Việt Nam trưng bày trên quy mô gần 300 gian hàng. Triển lãm bao gồm trưng bày, trình diễn sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức doanh nghiệp và chuỗi hội thảo chuyên ngành về các vấn đề quan trọng liên quan đến chiến lược, công nghệ, thị trường phát triển viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông. (XEM THÊM)