Ngày 19/4, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và công ty công nghệ Annalise.ai của Úc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu và ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh.

Lễ ký có sự chứng kiến của Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Don Farrell và Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Lễ
Lễ ký giữa Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn và công ty Annalise.ai ngày 19/4/2023. Ảnh: Annalise.ai

Theo đó, ngoài các hoạt động nghiên cứu, Annalise.ai sẽ triển khai tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn các giải pháp phần mềm dưới dạng thiết bị y tế (SaMD) dành cho doanh nghiệp thông qua hai công cụ AI hỗ trợ lâm sàng trong chụp X-quang ngực và CT não. Các giải pháp này cho phép bác sĩ lâm sàng xác định chính xác hơn những bất thường mà bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể bỏ lỡ, tạo điều kiện phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn, rút ngắn thời gian đưa ra quyết định lâm sàng.

Bác sĩ Dilshaad Ali Bin Abas Ali, Tổng giám đốc Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ, cho rằng, máy học và dữ liệu lớn là chìa khóa để đạt được kết quả lâm sàng tốt nhất. “Những công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ của chúng tôi đưa ra quyết định tốt hơn, chính xác hơn và cung cấp cho họ cơ sở thông tin chi tiết được xây dựng dựa trên dữ liệu người bệnh từ khắp nơi trên thế giới,” ông nói.

"Việc nghiên cứu và ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh là một trong những chiến lược nhằm gia tăng hiệu quả chẩn đoán và tối ưu hóa nguồn lực nhân viên y tế tại bệnh viện," Ths. Bs. Nguyễn Hữu Trâm Em, Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, phát biểu tại lễ ký kết. "Một lợi ích nữa do AI mang lại đó là chuẩn hóa và nâng cao kiến thức cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, X-quang can thiệp từ việc học hỏi và tham chiếu kiến thức của phần mềm, đặt nền tảng cho việc mở rộng các kĩ thuật chẩn đoán và cuối cùng là tiến tới xây dựng trung tâm chẩn đoán hình ảnh xuất sắc.”

Annalise.ai là sự kết hợp giữa công ty công nghệ chăm sóc sức khỏe Harrison.ai, được đồng sáng lập bởi hai anh em Dimitry Tran và Aengus Tran, với mạng lưới chẩn đoán hình ảnh I–MED Radiology Network.

Theo Annalise.ai, các giải pháp của công ty đang được sử dụng tại hơn 350 bệnh viện tư nhân và công cộng cũng như các phòng khám cộng đồng ở Vương quốc Anh và Úc. Riêng ở Úc, cứ 4 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thì có 1 người đang tiếp cận các giải pháp AI của Annalise.ai.

Dimitry Tran, đồng sáng lập công ty Harrison.ai kiêm Tổng giám đốc Annalise.ai, chia sẻ: “Khi hai anh em tôi đặt chân đến Úc, chúng tôi đã biết rằng một ngày nào đó chúng tôi sẽ có cơ hội đem thời gian và nguồn lực của mình đầu tư trở lại quê hương Việt Nam. Tôi hy vọng rằng các công cụ của chúng tôi có thể được dùng như những ‘công cụ kiểm tra chính tả’ cho các hình ảnh y tế, giúp các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc cải thiện việc chẩn đoán cũng như chăm sóc người bệnh trong nhiều năm tới.”

Mới đây, họ đã trao tặng máy chụp X-quang phổi dựa trên công nghệ AI cho đảo Thanh An, cách TPHCM 70 km về phía đông, nơi có khoảng 5.000 dân sinh sống. Để chữa bệnh, người dân nơi đây phải mất khoảng 1-2 giờ di chuyển vào đất liền bằng thuyền. Cùng với các đối tác ASIF và FujiFilm, hai anh em họ Trần đã trao tặng một máy X-quang di động được trang bị công nghệ Annalise CXR Edge. Đây là một trong những giải pháp AI cung cấp kết quả ngay trên thiết bị X-quang, tạo điều kiện cho nhân viên y tế trên đảo đọc kết quả và có thể đẩy nhanh việc điều trị trong cộng đồng.

Annalise.ai có trụ sở chính ở Úc và các chi nhánh ở Hà Lan, Anh, Mỹ, Việt Nam và Ấn Độ. Tại Việt Nam, vào tháng 12/2022, công ty đã ký thỏa thuận hợp tác 3 bên về việc triển khai ứng dụng công nghệ AI trong chẩn đoán hình ảnh y tế với Viettel Solutions và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.